Page 111 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 111

594 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566
















                       Figure 1  The MIC of Piper betle L. leaves extract by micro broth dilution (n=3)

















                          Figure 2  The MBC of Piper betle L. leaves extract by spot test (n=3)




           2. ผลก�รพัฒน�ผลิตภัณฑ์                      ระยะเวลา 30 วัน ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของสี กลิ่น

                2.1 ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมีลักษณะทรงกลม   เนื้อสัมผัส ไม่พบการเจริญของจุลินทรีย์และเชื้อรา มี
           เป็นก้อนกึ่งแข็ง มีผงสครับสีขาวโดยรอบ จึงน�ามา  ปริมาณฟองพอประมาณ และมีค่าเฉลี่ย pH ก่อนและ

           ทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติทางเคมี   หลังการทดสอบความคงตัว เท่ากับ 6.15 และ 6.44
           ของผลิตภัณฑ์สครับบอลสมุนไพรลดกลิ่นเท้า พบ   ตามล�าดับ และมีคุณสมบัติทางกายภาพเหมาะสมแก่
           ว่า ต�ารับที่ 2 มีความคงตัวทางลักษณะภายนอกมาก  การใช้งานจากการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 3 ท่าน

           ที่สุด และทั้ง 3 ต�ารับ เมื่อเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเป็น


















                            Figure 3  The scrub ball product from Piper betle L. leaves extract
   106   107   108   109   110   111   112   113   114   115   116