Page 111 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 111
594 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 21 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2566
Figure 1 The MIC of Piper betle L. leaves extract by micro broth dilution (n=3)
Figure 2 The MBC of Piper betle L. leaves extract by spot test (n=3)
2. ผลก�รพัฒน�ผลิตภัณฑ์ ระยะเวลา 30 วัน ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของสี กลิ่น
2.1 ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมีลักษณะทรงกลม เนื้อสัมผัส ไม่พบการเจริญของจุลินทรีย์และเชื้อรา มี
เป็นก้อนกึ่งแข็ง มีผงสครับสีขาวโดยรอบ จึงน�ามา ปริมาณฟองพอประมาณ และมีค่าเฉลี่ย pH ก่อนและ
ทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติทางเคมี หลังการทดสอบความคงตัว เท่ากับ 6.15 และ 6.44
ของผลิตภัณฑ์สครับบอลสมุนไพรลดกลิ่นเท้า พบ ตามล�าดับ และมีคุณสมบัติทางกายภาพเหมาะสมแก่
ว่า ต�ารับที่ 2 มีความคงตัวทางลักษณะภายนอกมาก การใช้งานจากการประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 3 ท่าน
ที่สุด และทั้ง 3 ต�ารับ เมื่อเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเป็น
Figure 3 The scrub ball product from Piper betle L. leaves extract