Page 107 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 107

590 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




           dis และพัฒนาผลิตภัณฑ์สครับบอลซึ่งเป็นรูปแบบ  ให้แห้ง จ�านวน 200 กรัม น�าเข้าอบที่อุณหภูมิ 40˚ซ
           ผลิตภัณฑ์ท�าความสะอาดชะล้างสิ่งสกปรก สครับ  เป็นเวลา 24 ชั่วโมงจนแห้งสนิท จากนั้นน�ามาตัดเป็น

           ผลัดเซลล์ผิว มีลักษณะเป็นก้อนทรงกลม ประกอบ  ชิ้นเล็ก ๆ แช่ใน 95% ethyl alcohol ในอัตราส่วน
           ไปด้วย transparent glycerin soap base, poly-  1:10 ในภาชนะปิดสนิททิ้งไว้ 7 วัน จากนั้นน�ามากรอง
           ethylene glycol, coconut oil และ luffa scrub   (filtration) เอาแต่ส่วนน�้า น�าไประเหยเอาตัวท�าละลาย

           เป็นต้น น�ามาผสมสารสกัดใบพลูเพื่อช่วยลดกลิ่นเท้า  ออกโดยใช้เครื่องระเหยแบบหมุน (rotary vacuum
           ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขต  evaporator) แล้วน�าไปค�านวณหาร้อยละของสารสกัด
           อ�าเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งผลการศึกษานี้จะ  ที่ได้จากสูตรการหา %yield crude extract

           เป็นข้อมูลพื้นฐานส�าหรับการพัฒนาต่อยอดสมุนไพร        1.1.2 น�าสารสกัดหยาบใบพลู มาทดสอบ
           ในการน�ามาเป็นผลิตภัณฑ์ลดกลิ่นเท้าต่อไป     ฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ S. epidermidis ATCC 12228
                การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบฤทธิ์  ด้วยวิธี disc diffusion เตรียมโดยชั่งสารสกัด 6 mg

           ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย S. epidermidis ของสารสกัด  ละลายในเอทานอล 1 ml เป็นความเข้มข้นเริ่มต้น จาก
           ใบพลู, พัฒนาผลิตภัณฑ์สครับบอลลดกลิ่นเท้าจาก  นั้นปรับความเข้มข้นให้มีระดับความเข้มข้นที่ 6,000

           สารสกัดใบพลู และศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้   5,500, 5,000, 4,500, 4,000 และ 3,500 µg/ml และ
           ผลิตภัณฑ์สครับบอลลดกลิ่นเท้าจากสารสกัดใบพลู  มี Ampicillin (10 µg/disc) เป็น positive control
           ในอาสาสมัครสุขภาพดี                         และหาค่าความเข้มข้นต�่าสุดของสารสกัดสมุนไพร ที่

                                                       สามารถยับยั้งเชื้อได้ (minimal inhibitory concen-
                       ระเบียบวิธีศึกษ�                tration: MIC) ด้วยวิธี Micro Broth dilution โดย


                รูปแบบการวิจัยและพัฒนา (research and   ใช้อาหารเหลว Mueller Hinton Broth เลี้ยงเชื้อที่
           development : R&D) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สครับ  ความเข้มข้น เท่ากับ 10  cell/ml ใช้สารสกัดที่มีความ
                                                                        5
           บอลจากสารสกัดใบพลูส�าหรับลดกลิ่นเท้า        เข้มข้นตั้งแต่ 3,000-11.71 µg/ml ปรับด้วย 2-fold

                                                       dilution น�าไปบ่มที่ 37˚ซ เวลา 16-18 ชั่วโมง สังเกต
           1. วิธีก�รศึกษ�                             หากไม่เกิดการเจริญของเชื้อที่ความเข้มข้นใดจะ

                1.1  ขั้นตอนการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ  ก�าหนดเป็นค่า MIC และน�ามาหาค่าความเข้มข้นต�่า

                   1.1.1 การเตรียมสารสกัดหยาบใบพลู     สุดของสารสกัดสมุนไพร ที่สามารถฆ่าเชื้อได้ (mini-
           ท�าการเก็บตัวอย่างจากสวนสมุนไพรของวิทยาลัย  mal bactericidal concentration: MBC) ด้วยวิธี
           เทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนา     spot test โดยการน�าอาหารเหลวที่แสดงค่า MIC มา

           ภิเษก อ�าเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งได้รับการ  ตรวจสอบการเจริญของเชื้อบนอาหารวุ้น (Mueller-
           ยืนยันชนิดจากแพทย์แผนไทยที่เชี่ยวชาญด้าน    Hinton agar) ความเข้มข้นใดที่ท�าให้จ�านวนจุลินทรีย์

                                                                                      [15]
           เภสัชกรรมไทย และเทียบเคียงตามฐานข้อมูล Thai   ลดลง 99.9% จากเชื้อเริ่มต้นคือค่า MBC
           herbal pharmacopoeia น�ามาท�าความสะอาด ผึ่ง
   102   103   104   105   106   107   108   109   110   111   112