Page 110 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 110
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 3 Sep-Dec 2023 593
โดยสอบถามเกี่ยวกับเพศ อายุ ระดับชั้นมัธยมศึกษา โดยใช้สูตรการหา %yield crude extract
ที่ก�าลังศึกษา จ�านวน 3 ข้อ และตอนที่ 2 แบบสอบถาม 1.6.2 การวิเคราะห์ข้อมูลในการทดสอบ
ความพึงพอใจ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (rat- ฤทธิ์ต้านเชื้อ โดยหาค่าเฉลี่ย (x) และส่วนเบี่ยงเบน
ing scale) 5 ระดับ โดยมากที่สุดเท่ากับ 5 คะแนน มาตรฐาน (S.D.) ของผลการทดลอง 3 ครั้ง
มากเท่ากับ 4 คะแนน ปานกลางเท่ากับ 3 คะแนน 1.6.3 วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป และข้อมูลที่ได้
น้อยเท่ากับ 2 คะแนน และน้อยที่สุดเท่ากับ 1 คะแนน จากแบบประเมินความพึงพอใจ ของกลุ่มตัวอย่างต่อ
ประกอบด้วยการประเมิน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านลักษณะ การใช้ผลิตภัณฑ์ โดยใช้สถิติค่าความถี่ ร้อยละ ค่า
ทั่วไปของผลิตภัณฑ์ จ�านวน 4 ข้อ ด้านการใช้งาน เฉลี่ย (x) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)
จ�านวน 3 ข้อ และด้านบรรจุภัณฑ์ จ�านวน 2 ข้อ รวม
ทั้งหมด จ�านวน 9 ข้อ น�ามาให้ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจสอบ ผลก�รศึกษ�
หาค่าดัชนีความสอดคล้อง (Index of Item – Objec- 1. ผลก�รทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ
tive หรือ IOC) ซึ่งทุกข้อมีค่า IOC เท่ากับ 1.0 และน�า
จากการสกัดสารจากใบพลู น�้าหนัก 200 กรัม
ไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ
มาสกัดโดยหมักด้วยวิธี maceration ด้วยตัวท�า
กลุ่มตัวอย่างที่ท�าการศึกษาในครั้งนี้ และน�ามาหาค่า
ละลายเอทานอล 95% มีลักษณะเหนียวหนืด สี
ความเที่ยงซึ่งได้ค่าเท่ากับ 0.88 เขียวเข้ม แกมด�า ค�านวณปริมาณสารสกัดหยาบได้
1.5 การทดลองใช้ผลิตภัณฑ์
6.585% หลังจากนั้นน�าสารสกัดไปศึกษาฤทธิ์ต้าน
น�าผลิตภัณฑ์สครับบอลลดกลิ่นเท้าจากใบ
เชื้อ S. epidermidis ด้วยวิธี disc diffusion ไม่พบ
พลู ไปทดลองใช้ ในตัวอย่างที่คัดเลือกแบบเจาะจง
โซนการยับยั้งการเจริญของเชื้อ S. epidermidis ใน
(purposive sampling) จ�านวน 40 คน เพื่อน�าผลิต
การทดลองทั้ง 3 ครั้ง ในขณะที่ Ampicillin แสดง
ภัณฑ์สครับบอลสมุนไพรที่พัฒนาขึ้นให้กลุ่มตัวอย่าง
โซนยับยั้ง 29.16 มิลลิเมตร ดังนั้นจึงน�าสารสกัด
น�าไปทดสอบที่บ้าน (home-use test) ชี้แจงวิธีการใช้
ใบพลูมาทดสอบด้วย วิธี broth microdilution ที่
งานให้น�าก้อนสครับบดผสมกับน�้าเป็นฟองยืดและ
ระดับความเข้มข้น 3,000, 1,500, 750, 375, 187.50,
ถูเบา ๆ เป็นวงกลมบริเวณฝ่าเท้า วันละ 1 ครั้ง และ
93.75, 46.87, 23.44 และ 11.72 µg/ml พบว่า มี
ประเมินความพึงพอใจต่อการใช้ผลิตภัณฑ์สครับบอล
ค่าความเข้มข้นต�่าสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย
สมุนไพรลดกลิ่นเท้า แบ่งเป็นรายด้าน 3 ด้าน ได้แก่
เท่ากับ 375 µg/ml (Figure 1) และน�าสารสกัดใบ
ด้านลักษณะทั่วไปของผลิตภัณฑ์ ด้านการใช้งาน และ
พลูมาทดสอบด้วย วิธี spot test พบว่า มีฤทธิ์ในการ
ด้านบรรจุภัณฑ์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย S. epidermidis เท่ากับ 1,500 µg/
1.6 การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ
ml (Figure 2)
1.6.1 การค�านวณหาร้อยละของสารสกัด