Page 113 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 113

596 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 21  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2566




           3. ผลก�รศึกษ�คว�มพึงพอใจ                    ภัณฑ์อยู่ในระดับมาก (x = 4.33) รองลงมา คือ ด้าน

                การประเมินความพึงพอใจต่อการใช้ผลิตภัณฑ์   ลักษณะทั่วไปของผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมาก (x=
           พบว่า ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์สครับบอล  4.27) และ ด้านการใช้งานซึ่งไม่ท�าให้เกิดการระคาย

           สมุนไพรลดกลิ่นเท้าโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก    เคืองต่อผิวและมีปริมาณฟองที่เหมาะสมอยู่ในระดับ
           (x = 4.32) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านบรรจุ  มาก (x = 4.25) ตามล�าดับ (Table 3)



           Table 3  The satisfaction of the product in the sample group, with assessment in each section, show of Mean
                  (x) and standard deviation (S.D.), (n=40)

            Statement                                                  Level of satisfaction

                                                                (x)     S.D.       Interpret
            General characteristics of the product
            1. The texture is convenient for use.              4.33     0.49     Very satisfied
            2. The colorful and attractive for use.            3.92     0.79     Very satisfied
            3. The pleasant smell for use.                     4.33     0.49     Very satisfied
            4. Detailed scrub texture suitable for use.         4.5     0.52   Extremely satisfied
            Total                                              4.27     0.61     Very satisfied
            Usage
            1. There is no skin cuts were found; does not cause
              itching, redness, or other side effects on the skin.    4.58   0.51   Extremely satisfied
            2. There is no microbial or fungal contamination.   4.33    0.49     Very satisfied
            3 There is an appropriate amount of foam.          4.25     0.45     Very satisfied
            Total                                              4.25     0.49     Very satisfied

            Packaging Aspect
            1. The packaging design used is suitable for the product.   4.33   0.49   Very satisfied
            2. Size and quantity of the packaged product are appropriate.   4.33   0.49   Very satisfied
            Total                                              4.33     0.48     Very satisfied
            Mean of overall assessment                         4.28     0.04     Very satisfied




                         อภิปร�ยผล                     วิธี broth microdilution มีค่าความเข้มข้นต�่าสุดที่

                สารสกัดจากใบพลู เมื่อน�ามาทดสอบฤทธิ์   สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เท่ากับ 375 µg/ml และ
           ต้านเชื้อ S. epidermidis ด้วยวิธี Disc diffusion   เมื่อทดสอบด้วยวิธี spot test มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ

           ที่ความเข้มข้นสูงสุด 6,000 µg/ml ไม่พบบริเวณ  แบคทีเรีย S. epidermidis เท่ากับ 1,500 µg/ml
           ยับยั้งเชื้อ (zone of inhibition) แต่เมื่อทดสอบด้วย  ซึ่งฤทธิ์การฆ่าเชื้อดังกล่าวสอดคล้องกับการรายงาน
   108   109   110   111   112   113   114   115   116   117   118