Page 108 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 108

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 3  Sep-Dec  2023  591




                 1.2  ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์          lauryl sulfate, glydant, acetic acid และสารสกัด
                    1.2.1 พัฒนาสูตรต�ารับผลิตภัณฑ์สครับ  สมุนไพร คนให้เข้ากันปรับให้ค่า pH อยู่ในระดับ 6

            บอลลดกลิ่นเท้าจากใบพลู โดยน�าปริมาณสารสกัด  ทิ้งให้อุณหภูมิลดลงประมาณ 45-50˚ซ. แล้วน�ามา
            ใบพลูที่มีค่าเท่ากับ MBC มาท�าเป็นผลิตภัณฑ์สครับ  ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกกับผงสครับใยบวบ บรรจุใส่
            บอลลดกลิ่นเท้าจากใบพลู ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนคล้าย  ภาชนะ ประเมินคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี

            สบู่ เมื่อผสมน�้าจะเกิดฟองยืดและช่วยสครับผิวเวลาถู  ที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 30 วัน สังเกตลักษณะภาย
            บนผิว (Table 1) การเตรียมสครับบอล โดยน�า soap   นอกของสครับ สังเกต สี ความละเอียด เนื้อสัมผัส
            base, glycerin ไปให้ความร้อนอุณหภูมิ 70˚ซ. จน  การเจริญของจุลชีพ กลิ่น การหลอมเหลว และทดสอบ

            ละลาย ใส่ผง polyethylene glycol คนให้เข้ากัน   ค่าความเป็นกรดด่างโดยน�าสครับบอลบดเป็นชิ้นเล็ก
            เติมสครับจากใยบวบลงไปคนเป็นระยะเวลา 5 นาที   คนให้กระจายตัวในน�้าและน�ามาวัดค่า pH โดยเครื่อง
            พักให้อุณหภูมิลดลง เติม coconut oil, sodium   pH meter



            Table 1  The composition and quantity of substances in the scrub ball product

             Ingredients                     Volume in Formulate (%w/w)          Functions

                                              1         2         3
             Transparent Glycerin Soap base   25.25   26.25     30.95      Cleansing and moisturizer
             Glycerin                       43.5      43.5      44.1            Moisturizer
             Polyethylene Glycol             0.2       0.2       0.4        Adhesive, Dispersibility
             Coconut Oil                      2         1        0.5             Emollient
             Luffa Scrub                     25        25        20           Exfoliating agent
             Sodium Lauryl Sulfate            1         1         1              Surfactant
             Piper betle extract            0.15      0.15      0.15          Active ingredient
             Glydant                         0.5       0.5       0.5            Preservative
             Acetic acid                     0.4       0.4       0.4            pH Adjuster
             DI Water                         2         2         2               Solvent






                   1.2.2 ศึกษาฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย   ให้ละลาย กรองกากใยบวบออก น�าส่วนที่กรองได้
            S. epidermidis ของผลิตภัณฑ์สครับบอลลดกลิ่น  20 µl หยดลงบนกระดาษกรอง เส้นผ่านศูนย์กลาง
            เท้าจากใบพลูด้วยวิธี Disc diffusion โดยน�าสครับ  6 มิลลิเมตร น�าไปวางลงบนอาหารวุ้นที่ swab เชื้อ

            บอลที่มีความเข้มข้นสารสกัดที่ 6,000, 3,000 และ   ปริมาณ 10  cell/ml น�าไปบ่มที่ 37˚ซ. เวลา 16-18
                                                                 5
            1,500 µg ตัดเป็นชิ้นเล็กผสมน�้าอัตราส่วน 1:1 คน  ชั่วโมง และวัด inhibition zone ที่เกิดขึ้น
   103   104   105   106   107   108   109   110   111   112   113