Page 108 - Acrobat J Trad-21-3-2566
P. 108
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 3 Sep-Dec 2023 591
1.2 ขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ lauryl sulfate, glydant, acetic acid และสารสกัด
1.2.1 พัฒนาสูตรต�ารับผลิตภัณฑ์สครับ สมุนไพร คนให้เข้ากันปรับให้ค่า pH อยู่ในระดับ 6
บอลลดกลิ่นเท้าจากใบพลู โดยน�าปริมาณสารสกัด ทิ้งให้อุณหภูมิลดลงประมาณ 45-50˚ซ. แล้วน�ามา
ใบพลูที่มีค่าเท่ากับ MBC มาท�าเป็นผลิตภัณฑ์สครับ ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกกับผงสครับใยบวบ บรรจุใส่
บอลลดกลิ่นเท้าจากใบพลู ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนคล้าย ภาชนะ ประเมินคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี
สบู่ เมื่อผสมน�้าจะเกิดฟองยืดและช่วยสครับผิวเวลาถู ที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 30 วัน สังเกตลักษณะภาย
บนผิว (Table 1) การเตรียมสครับบอล โดยน�า soap นอกของสครับ สังเกต สี ความละเอียด เนื้อสัมผัส
base, glycerin ไปให้ความร้อนอุณหภูมิ 70˚ซ. จน การเจริญของจุลชีพ กลิ่น การหลอมเหลว และทดสอบ
ละลาย ใส่ผง polyethylene glycol คนให้เข้ากัน ค่าความเป็นกรดด่างโดยน�าสครับบอลบดเป็นชิ้นเล็ก
เติมสครับจากใยบวบลงไปคนเป็นระยะเวลา 5 นาที คนให้กระจายตัวในน�้าและน�ามาวัดค่า pH โดยเครื่อง
พักให้อุณหภูมิลดลง เติม coconut oil, sodium pH meter
Table 1 The composition and quantity of substances in the scrub ball product
Ingredients Volume in Formulate (%w/w) Functions
1 2 3
Transparent Glycerin Soap base 25.25 26.25 30.95 Cleansing and moisturizer
Glycerin 43.5 43.5 44.1 Moisturizer
Polyethylene Glycol 0.2 0.2 0.4 Adhesive, Dispersibility
Coconut Oil 2 1 0.5 Emollient
Luffa Scrub 25 25 20 Exfoliating agent
Sodium Lauryl Sulfate 1 1 1 Surfactant
Piper betle extract 0.15 0.15 0.15 Active ingredient
Glydant 0.5 0.5 0.5 Preservative
Acetic acid 0.4 0.4 0.4 pH Adjuster
DI Water 2 2 2 Solvent
1.2.2 ศึกษาฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ให้ละลาย กรองกากใยบวบออก น�าส่วนที่กรองได้
S. epidermidis ของผลิตภัณฑ์สครับบอลลดกลิ่น 20 µl หยดลงบนกระดาษกรอง เส้นผ่านศูนย์กลาง
เท้าจากใบพลูด้วยวิธี Disc diffusion โดยน�าสครับ 6 มิลลิเมตร น�าไปวางลงบนอาหารวุ้นที่ swab เชื้อ
บอลที่มีความเข้มข้นสารสกัดที่ 6,000, 3,000 และ ปริมาณ 10 cell/ml น�าไปบ่มที่ 37˚ซ. เวลา 16-18
5
1,500 µg ตัดเป็นชิ้นเล็กผสมน�้าอัตราส่วน 1:1 คน ชั่วโมง และวัด inhibition zone ที่เกิดขึ้น