Page 122 - วารสารการแพทย์แผนไทยฯ ปีที่ 18 ฉบับที่ 3
P. 122
554 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 18 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2563
ละลายในกรด 0.08 ± 0.03% และปริมาณความชื้น ทดลองพบว่าทุกสายพันธุ์และทุกขนาดทดสอบไม่
4.46 ± 0.22% ก่อให้เกิดการก่อกลายพันธุ์ โดยดูจากจำานวนโคโลนี
กลายพันธุ์ไม่ได้เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ negative
ผลขั้นตอนก�รทดสอบคุณสมบัติเชื้อ control และไม่พบความผิดปกติของ background
ผลการตรวจคุณสมบัติเชื้อก่อนทำาการทดสอบ lawn ในทุกสายพันธุ์และทุกความเข้มข้น (ตารางที่ 2)
เอมส์พบว่า เชื้อ S. typhimurium 4 สายพันธุ์ และ
E. coli 1 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกการ ผลก�รทดสอบก�รก่อกล�ยพันธุ์ในเชื้อแบคทีเรีย
ทดสอบคือ ความต้องการกรดอะมิโนฮิสทิดีน/ ต่อส�รสกัดผลปอบิดด้วย 95% เอท�นอล
ทริปโตเฟน rfa mutation R-factor และความผิด การศึกษาฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดผลปอ
ปกติ uvr B mutationโดยใช้ mitomycin (ตารางที่ 1) บิดด้วย 95%เอทานอล ในแบคทีเรีย S. typhimurium
สายพันธุ์ TA98, TA100, TA1535, TA1537
ผลก�รทดสอบฤทธิ์ก่อกล�ยพันธุ์ในเชื้อ และ E.coli WP2 ที่ขนาดทดสอบ 5 ระดับ (625,
แบคทีเรียของส�รสกัดผลปอบิดด้วยน้ำ� 1,250, 2,500, 5,000 และ 10,000 ไมโครกรัม/
การศึกษาฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดผลปอ มิลลิลิตร) ผลการทดลองพบว่า ทุกระดับขนาด
้
บิดด้วยนำา ซึ่งใช้เชื้อแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์ (S. typhi- ทดสอบไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ เมื่อทำาการส่องเพลท
murium TA98, TA1535 TA100, TA1537) และ ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ไม่พบความผิดปกติของ
E. coli WP2 ที่ขนาดทดสอบ 5 ระดับ (625, 1,250, Background lawn ทุกระดับขนาดทดสอบใน
2,500, 5,000 และ 10,000 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร) แบคทีเรียสายพันธุ์ TA98, TA1535 และ E.coli
ในระบบที่ไม่มีเอนไซม์กระตุ้นการออกฤทธิ์ ผลการ WP2 แต่พบการเกิดการตายของเชื้อ (kill-
ตารางที่ 1 ตารางแสดงคุณสมบัติที่ทดสอบของ S. typhimurium และ E. coli ทั้ง 5 สายพันธุ์
คุณสมบัติที่ทดสอบของ S. typhimurium/E. coli
สายพันธุ์ ความต้องการกรดอะมิโนฮิสทีดีน/ทริปโตแฟน rfa mutation R-factor Uvr B mutation
Neg His Bi His+bi Tryp
TA98 - ++ - +++ N/A เกิด clear zone ไม่เกิด clear zone เกิด clear zone
TA100 - ++ - +++ N/A เกิด clear zone ไม่เกิด clear zone เกิด clear zone
TA1535 - ++ - +++ N/A เกิด clear zone เกิด clear zone เกิด clear zone
TA1537 - ++ - +++ N/A เกิด clear zone เกิด clear zone เกิด clear zone
WP2 - N/A N/A N/A +++ เกิด clear zone เกิด clear zone เกิด clear zone
หมายเหตุ: เครื่องหมาย – หมายถึง ไม่มีการเจริญของเชื้อ
เครื่องหมาย ++ หมายถึง เชื้อมีการเจริญแต่ไม่เท่ากับ +++
เครื่องหมาย +++ หมายถึง เชื้อมีการเจริญมากที่สุด
N/A หมายถึง ไม่ได้ทำาการทดสอบ