Page 122 - วารสารการแพทย์แผนไทยฯ ปีที่ 18 ฉบับที่ 3
P. 122

554 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก       ปีที่ 18  ฉบับที่ 3  กันยายน-ธันวาคม 2563




           ละลายในกรด 0.08 ± 0.03% และปริมาณความชื้น   ทดลองพบว่าทุกสายพันธุ์และทุกขนาดทดสอบไม่
           4.46 ± 0.22%                                ก่อให้เกิดการก่อกลายพันธุ์ โดยดูจากจำานวนโคโลนี

                                                       กลายพันธุ์ไม่ได้เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ negative
           ผลขั้นตอนก�รทดสอบคุณสมบัติเชื้อ             control และไม่พบความผิดปกติของ background

                ผลการตรวจคุณสมบัติเชื้อก่อนทำาการทดสอบ  lawn ในทุกสายพันธุ์และทุกความเข้มข้น (ตารางที่ 2)

           เอมส์พบว่า เชื้อ S. typhimurium 4 สายพันธุ์ และ
           E. coli 1 สายพันธุ์ มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกการ  ผลก�รทดสอบก�รก่อกล�ยพันธุ์ในเชื้อแบคทีเรีย
           ทดสอบคือ ความต้องการกรดอะมิโนฮิสทิดีน/      ต่อส�รสกัดผลปอบิดด้วย 95% เอท�นอล

           ทริปโตเฟน rfa mutation R-factor และความผิด      การศึกษาฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดผลปอ
           ปกติ uvr B mutationโดยใช้ mitomycin (ตารางที่ 1)  บิดด้วย 95%เอทานอล ในแบคทีเรีย S. typhimurium
                                                       สายพันธุ์ TA98, TA100, TA1535, TA1537
           ผลก�รทดสอบฤทธิ์ก่อกล�ยพันธุ์ในเชื้อ         และ E.coli WP2 ที่ขนาดทดสอบ 5 ระดับ (625,
           แบคทีเรียของส�รสกัดผลปอบิดด้วยน้ำ�          1,250, 2,500, 5,000 และ 10,000 ไมโครกรัม/


                การศึกษาฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดผลปอ  มิลลิลิตร) ผลการทดลองพบว่า ทุกระดับขนาด
                  ้
           บิดด้วยนำา ซึ่งใช้เชื้อแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์ (S. typhi-  ทดสอบไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ เมื่อทำาการส่องเพลท
           murium TA98, TA1535 TA100, TA1537) และ      ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ไม่พบความผิดปกติของ

           E. coli WP2 ที่ขนาดทดสอบ 5 ระดับ (625, 1,250,   Background lawn ทุกระดับขนาดทดสอบใน
           2,500, 5,000 และ 10,000 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร)   แบคทีเรียสายพันธุ์ TA98, TA1535 และ E.coli

           ในระบบที่ไม่มีเอนไซม์กระตุ้นการออกฤทธิ์ ผลการ  WP2  แต่พบการเกิดการตายของเชื้อ  (kill-



           ตารางที่ 1 ตารางแสดงคุณสมบัติที่ทดสอบของ S. typhimurium และ E. coli ทั้ง 5 สายพันธุ์

                                      คุณสมบัติที่ทดสอบของ S. typhimurium/E. coli
            สายพันธุ์  ความต้องการกรดอะมิโนฮิสทีดีน/ทริปโตแฟน   rfa mutation   R-factor   Uvr B mutation
                      Neg   His   Bi   His+bi   Tryp

            TA98       -    ++    -     +++    N/A    เกิด clear zone  ไม่เกิด clear zone   เกิด clear zone
            TA100      -    ++    -     +++    N/A    เกิด clear zone  ไม่เกิด clear zone   เกิด clear zone
            TA1535     -    ++    -     +++    N/A    เกิด clear zone   เกิด clear zone   เกิด clear zone
            TA1537     -    ++    -     +++    N/A    เกิด clear zone   เกิด clear zone   เกิด clear zone
            WP2        -    N/A  N/A    N/A    +++    เกิด clear zone   เกิด clear zone   เกิด clear zone
           หมายเหตุ:  เครื่องหมาย –  หมายถึง ไม่มีการเจริญของเชื้อ
                    เครื่องหมาย ++  หมายถึง เชื้อมีการเจริญแต่ไม่เท่ากับ +++
                    เครื่องหมาย +++  หมายถึง เชื้อมีการเจริญมากที่สุด
                    N/A          หมายถึง ไม่ได้ทำาการทดสอบ
   117   118   119   120   121   122   123   124   125   126   127