Page 28 - ชุดตำราภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยฉบับอนุรักษ์ ตำรับยาแผนไทยของชาติที่เข้าตัวยากัญชา
P. 28
ใบกัญชา
ใบกัญชำจำกต้นที่มีอำยุไม่น้อยกว่ำ ๑.๕-๓ เดือน เป็นใบที่เติบโตเต็มที่ ลักษณะใบสมบูรณ์ มีจ�ำนวนแฉก
ไม่น้อยกว่ำ ๕ แฉก มีสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม ไม่มีร่องรอยกำรท�ำลำยจำกโรคพืช และมีสภำพไม่เปียกชื้น
ภาพที่ 7 พืชกัญชำ (ก.) ใบสด
การเตรียมกัญชาก่อนใช้ปรุงยา
กำรน�ำกัญชำไปใช้ท�ำยำนั้น ควรมีกำรเตรียมตัวยำโดยกำรให้ควำมร้อนเสียก่อน เนื่องจำกในกัญชำสดนั้น
จะมีกรดเททระแคนนำบินอลิก หรือ ทีเอชซีเอ (tetrahydrocannabinolic acid, THCA) และกรดแคนนำบิดิออลิก
หรือ ซีบีดีเอ (cannabidiolic acid, CBDA) ซึ่งเป็นสำรที่ยังไม่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสำท ต่อมำเมื่อกัญชำได้รับ
ควำมร้อนจะเกิดกระบวนกำรเปลี่ยนแปลงของสำร (decarboxylation) โดยสำร THCA และ CBDA จะถูกเปลี่ยน
เป็นสำร THC และ CBD ซึ่งเป็นสำรส�ำคัญออกฤทธิ์ของกัญชำ ดังนั้น ก่อนน�ำกัญชำไปใช้ปรุงยำนั้นควรน�ำกัญชำ
ไปสะตุโดยกำรคั่ว เพื่อท�ำให้ได้ยำที่มีฤทธิ์ของกัญชำแรงขึ้น
ส�ำนักงำนจัดกำรกัญชำและกระท่อมทำงกำรแพทย์แผนไทย กรมกำรแพทย์แผนไทยและกำรแพทย์ทำงเลือก. คู่มือกำรปรุงยำ
เฉพำะรำยต�ำรับยำกัญชำทำงกำรแพทย์แผนไทย (ส่วนที่ไม่เป็นยำเสพติดให้โทษ) ส�ำหรับหน่วยบริกำรสำธำรณสุข. 2564.
กองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแ -น-
กองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทยพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย