Page 50 - วารสารการแพทย์แผนไทย ปีที่ 20 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2565
P. 50
464 วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือก ปีที่ 20 ฉบับที่ 3 กันยายน-ธันวาคม 2565
ตารางที่ 1 สมุนไพรที่ใช้ในการแช่เท้า [11]
ล�าดับ สมุนไพร น�้าหนัก (กรัม) สรรพคุณ
1 เหง้าไพล (สด) 50 แก้ปวดกล้ามเนื้อ ฟกช�้า บวม แก้เคล็ด ขัด ยอก
2 ใบมะขาม (สด) 30 ชะล้างสิ่งสกปรก ช่วยให้ผิวหนังต้านทานเชื้อโรค ได้ดียิ่งขึ้น
แก้อาการคันตามร่างกาย
3 ผิวมะกรูด (สด) 20 แต่งกลิ่นให้หอม ท�าให้ผิวหนังชุ่มชื้น
4 เหง้าขมิ้นชัน (สด) 10 แก้ลม แก้ปวด แก้ฟกช�้า บวม แก้เคล็ด ขัด ยอก ลดอาการอักเสบ
5 ตะไคร้ (สด) 10 แต่งกลิ่นให้หอม แก้ปวดเมื่อย
6 ใบส้มป่อย (สด) 10 แก้อาการคันตามร่างกาย แก้ปวดเมื่อย
7 เกลือเม็ด 1 (ช้อนโต๊ะ) ช่วยดูดความร้อนและช่วยพาให้ตัวยาซึม ผ่านผิวหนังได้ดีขึ้น
8 การบูร 2 (ช้อนโต๊ะ) แก้เคล็ด ขัด ยอก บวม
รวม 175 กรัม
บริเวณเท้าระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ p < 0.001* แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติระหว่างกลุ่ม
โดยใช้ independent t-test ที่แช่เท้าด้วยสมุนไพรกับกลุ่มที่แช่เท้าไม่มีสมุนไพร
โดยก�าหนดให้ค่าความแตกต่างอย่างมีนัย (ตารางที่ 3)
ส�าคัญทางสถิติ อยู่ที่ p < 0.05 จุดรับรู้ความรู้สึกที่ผิดปกติ (ข้างขวา) ลดลง
ภายในกลุ่มทั้งสองกลุ่มอย่างมีนัยส�าคัญทางสถิติ p
ผลก�รศึกษ� < 0.001* แต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติระหว่างกลุ่มที่แช่
เท้าด้วยสมุนไพรกับกลุ่มที่แช่เท้าไม่มีสมุนไพร (ตาราง
1. คุณลักษณะประช�กร ที่ 4)
คุณลักษณะประชากรของกลุ่มตัวอย่างทั้งสอง
กลุ่มมีความคล้ายคลึงกัน (p > 0.05) โดยพบว่ากลุ่ม 3. ก�รวัดอุณหภูมิผิวหนังบริเวณเท้�โดยใช้
ตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 56-60 กล้องอินฟร�เรด
ปี ส่วนใหญ่มีสถานภาพสมรส ประกอบอาชีพธุรกิจ อุณหภูมิบริเวณเท้า (ข้างซ้าย) เพิ่มขึ้นทั้งสอง
ส่วนตัว ระดับการศึกษาปริญญาตรี และผู้ดูแลหลัก กลุ่มแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติทั้งภายในกลุ่มและ
เป็นบุคคลอื่น ๆ ในครอบครัว (ตารางที่ 2) ระหว่างกลุ่มแช่เท้าสมุนไพรและกลุ่มแช่เท้าไม่มี
สมุนไพร (ตารางที่ 5)
2. ก�รประเมินคว�มรู้สึกเท้�ด้วย monofila- อุณหภูมิบริเวณเท้า (ข้างขวา) เพิ่มขึ้นทั้งสอง
ment 10 g. กลุ่มแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติทั้งภายในกลุ่มและ
จุดรับรู้ความรู้สึกที่ผิดปกติ (ข้างซ้าย) ลดลง ระหว่างกลุ่มแช่เท้าสมุนไพรและกลุ่มแช่เท้าไม่มี
ภายในกลุ่มแช่เท้าสมุนไพรอย่างมีนัยส�าคัญทางสถิติ สมุนไพร (ตารางที่ 6)