Page 28 - journal-14-proceeding
P. 28
บทคัดยอประกวดผลงานวิชาการประจําปการแพทยแผนไทย การแพทยพื้นบาน และการแพทยทางเลือกแหงชาติ ครั้งที่ 14
OPem66R ผลของการใชตนไชยาประกอบอาหารแทนการใชผงชูรสในผูปวย
โรคไตเรื้อรัง
เหมราช ราชปองขันธ, ราตรี มนัสศิลา
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชบานดุง จังหวัดอุดรธานี
หลักการและเหตุผล จากขอมูลการใหบริการคลินิกโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงในป 2557 – 2559 รอยละ
การควบคุม DM 48.9 , 45 และ 47.02 รอยละการควบคุมHT 89.6 , 92.71 และ 93.21 รอยละการเกิด
ภาวะแทรกซอนทางไตของ DM/HT CKD stage 3b-5 รอยละ 28.40 , 27.21 และ 25.51จากขอมูลเบื้องตน
จึงไดปรับกระบวนการดูแล CKD โดยมีเปาหมายรวมในสหวิชาชีพ CKD stage 1-3a และstage 3b-5
เปาหมายคือการชะลอไตเสื่อมโดยแยกกลุมผูปวยมาดูแลใน CKD clinic เฉพาะ และผลจากการดูแลพบวา มี
ระดับGFR ลดลง รอยละ41.14 GFR คงที่ รอยละ 31.42 และ GFR เพิ่มขึ้นรอยละ 27.43 จากการวิเคราะห
ขอมูลระดับ GFR ลดลง รอยละ41.14 พบวาพฤติกรรมการรับประทานอาหารยังไมเปลี่ยนแปลง ไดแก กินเค็ม
รอยละ22.83 ลดเค็มลงแตยังใชชูรสอยู รอยละ49.77ลดเค็มลงงดใชชูรสรอยละ 24.65 และไมควบคุมรอยละ
5.47 จากขอมูลพฤติกรรมการ กินเค็มลงแตยังใชชูรสอยู รอยละ49.77 ในการประกอบอาหาร ไดแก ตม แกง
ผัด แจว ปน ตนไชยา (ตนผงชูรส) ชื่อวิทยาศาสตร CnidoscolusAconitifolius (M:II.) I.M.Johnst. หรือตน
คะนา เม็กริโก หรือ ตนชายา หรือตนไชยา หรือตนกกแซบ ซึ่งอยูในวงศเดียวกับยางพารา ,สบูดํา หรือมัน
สําปะหลัง ลักษณะใบกวาง มีแฉกตั้งแต 3 แฉกขึ้นไป และมีสารอาหารสูงกวาผักใบเขียว มาใชในการประกอบ
อาหารแทนการใสชูรส ซึ่งลักษณะของตนไชยา จะมีรสชาติ กลมกลอม นัว ขมเล็กนอย
วัตถุประสงค เพื่อศึกษาผลของการใชตนไชยาประกอบอาหารแทนการใชผงชูรส
วิธีดําเนินการ เปนการศึกษาแบบกึ่งทดลอง (Quasi – Experimental Research) ผูเขารวมไดรับการคัดเลือกแบบเจาะจง
และสมัครใจ จํานวน 30 คน โดยเลือกเอา ผูปวยโรคไตเรื้อรัง ที่ไมสามารถเลิกกินผงชูรส หรือเครื่องปรุงรส โดยใชการ
สัมภาษณ ตามแบบสอบถามตอการใชชูรส / เครื่องปรุงรสอื่นๆ และทดลองใชสิ่งทดแทนโดยใชตนไชยา 10 ใบ ในการใช
ประกอบอาหารประเภทตม หรือแกง โดยขอหาม คือ หามรับประทานดิบเพราะมีสาร ชายาไนค ซึ่งมีพิษตอรางกาย โดย
ผูปวยที่ใชตนไชยาไดรับการตรวจการทํางานของไต กอนและหลังการรับประทานใบตนไชยา นาน 3 เดือนแลวนําผลมา
วิเคราะห โดยใชสถิตินามบัญญัติ คือความถี่ และรอยละ
ผลการศึกษา จากประชากรกลุมตัวอยางผูปวยโรคไตเรื้อรัง จํานวน 30 คน เปนเพศชายรอยละ 20 เพศหญิง
รอยละ 80 มีอายุเฉลี่ย 58 ป มีอาชีพเกษตรกร รอยละ 90 พบวา Stage 3 จํานวน 29 คน รอยละ 96.67
Stage 4 จํานวน 1 คน รอยละ 3.37 ไดใชใบไชยามาใชแทนผงชูรส จํานวน 25 คน คิดเปนรอยละ 83.33
ใชแทนบางบางเวลา จํานวน 5 คน คิดเปนรอยละ 16.67 การทํางานของ eGFR เพิ่มขึ้น จากเดิม จํานวน 21
คน คิดเปนรอยละ 70 การทํางานของ eGFR คงที่จํานวน 9 คน คิดเปนรอยละ 30 พบปริมาณการใชผงชูรส
เฉลี่ยตอวันจํานวน 8.5 กรัม/วัน หรือ 3.7 ชอนชา./วัน หรือ 1 บ./วันหรือ 30 บาท/เดือน ดานความมั่นใจตอ
การใชตนไชยาประกอบอาหาร มีความมั่นใจ รอยละ 100 มีความพึงพอใจในการใชตนไชยา รอยละ 100
ขอสรุป จากการทดสอบสัมภาษณผูปวย/ญาติ พบวา สวนประกอบของตนไชยาสามารถใชแทนผงชูรสไดจริง
และสามารถทําใหคา eGFR เพิ่มขึ้น ขอควรระวัง ในเรื่องการใชแนะนําหามใชในกลุมปวย CKD stage 4 – 5
และ หามรับประทานดิบ เนื่องจากมีสารไซยาไนท ซึ่งมีพิษตอรางกาย สารนี้สามารถพบไดในอาหารพื้นบาน
ของชาวอีสานไดแก หนอไม , มันสําปะหลัง
26