Page 19 - เห็ดเศรษฐกิจเพื่อสุขภาพ ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน
P. 19

เห็ดเศรษฐกิจ เพื่อสุขภาพ
                                         ตามภูมิปัญญาของหมอพื้นบ้าน



          วิธีเพาะ
               1.  บรรจุอาหารเพาะลงในพลาสติกทนร้อน กดให้แน่น สูงประมาณ 2/3 ของถุง
               2.  รวบปากถุง สวมคอพลาสติก พับปากถุงลงมา ดึงให้ตึง รัดยางให้แน่น อุดด้วยสำลี หุ้มทับ
                 ด้วยกระดาษหรือฝาครอบพลาสติก

               3.  นำไปนึ่งฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 90-100 องศาเซลเซียส สม่ำเสมอ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 ชั่งโมง
                 จากนั้นทิ้งให้เย็น
               4.  นำถุงพลาสติกที่นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว มาใส่เชื้อจากหัวเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้ โดยทั่วไปจะเลี้ยงใน

                  เมล็ดข้าวฟ่าง เขย่าให้เมล็ดข้าวฟ่างกระจายออก และใส่ลงในถุงอาหารประมาณถุงละ 15-20
                  เมล็ด โดยปฏิบัติในที่สะอาดไม่มีลมโกรก เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคและแมลง
               5.  นำไปวางในโรงเรือนหรือสถานที่สำหรับบ่มเส้นใย อุณหภูมิประมาณ 28-32 องศาเซลเซียส
                 เพื่อให้เส้นใยเจริญ


               การเจริญของเส้นใยเห็ดขอนขาว
               เ  ส้นใยเห็ดขอนขาวใช้เวลาในการเจริญเต็มอาหารเพาะน้ำหนัก
          800-1,000 กรัม ประมาณ 30-35 วัน จากนั้นเส้นใยจะค่อยๆ เริ่ม
          เปลี่ยนสีเป็นสีส้มจนถึงสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ โดยเฉพาะเมื่อถูก
          อากาศและแสง ระยะเวลาการเจริญทางเส้นใยจนเริ่มให้ดอกเห็ด

          ขึ้นกับสายพันธุ์ โดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 80-90 วัน

               การเจริญของเส้นใยเห็ดขอนขาว
               คล้ายกับเห็ดลม แต่มีระยะเวลาการเจริญทางเส้นใยตั้งแต่
          เพาะเชื้อจนเริ่มให้ดอกเห็ด เฉลี่ย 20-30 วัน




                                                      18
   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24