Page 6 - ebook ตอนที่ 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที่ 5
P. 6
Check list
ตรวจสอบก่อนรับประทานอาหารที มีกัญชาเป นส่วนประกอบ
ผู้ที รับประทานอาหารที มีกัญชา
ต้องไม่มีประวัติแพ้กัญชา
และห้ามใช้ในผู้ที ใช้ยากลุ่มยา
ต้านการแข็งตัวของเลือด
หญิงตั งครรภ์
หรือหญิงให้นมบุตร
ผู้ที มีภาวะตับและไตบกพร่องรุนแรง
เด็กอายุต ากว่า 18 ป
เอกสารอ้างอิง :
1.พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 (ฉบับที 7) พ.ศ. 2562
2.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื อง ระบุชื อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563
3.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. ฐานข้อมูลเครื องยา
4.ภาสพงศ์ ผิวพอใช้ (2560).การศึกษาคําแสดงโภชนลักษณ์ในตําราอาหารไทย: ศึกษาจาก ตําราแม่ครัวหัวป าก์ของ
ท่านผู้หญิงเปลี ยน ภาสกรวงศ์. อุบลราชธานี: งานวิจัยทุนวิจัยจากคณะศิลปศาสตร์ ประจําป งบประมาณ 2559 มหาวิทยาลัย
อุบลราชธานี
5.ห้องสมุดดิจิทัลวชิรญาณ. เปลี ยน ภาสกรวงศ์. แม่ครัวหัวป าก์. สืบค้นจาก
https://vajirayana.org/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7
%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%8C
6.หมอเสงี ยม พงษ์บุญรอด.หนังสือไม้เทศเมืองไทย สรรพคุณของยาเทศและยาไทย.กรุงเทพฯ:กรุงธน.2522 (หน้า 59-61)
สํ
สํานักงานจัดการกัญชาและกระท่อมานักงานจัดการกัญชาและกระท่อม
ท
ทางการแพทย์แผนไทยางการแพทย์แผนไทย
ติดต่อสอบถามข้อมูล
อาคาร 2 ชั น 3
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี
โทร. 02 591 7007 ต่อ 2301
E-mail : cannabis.dtam@gmail.com