Page 2 - ebook ตอนที่ 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที่ 5
P. 2
ตอนที 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที 5
ตามหนังสือไม้เทศเมืองไทย ได้กล่าวถึง "การนํากัญชามาปรุง
อาหาร ในบางพื นที ใช้ ส่วนดอกของกัญชา นํามาป งไฟพอเหลืองกรอบ
แล้วตําผสมกับน าพริกแกงเผ็ด ปรุงให้คนไข้ที เบื ออาหาร ทําให้คนไข้รับ
ประทานอาหารได้มาก โดยไม่รู้ตัว"
“ดอกกัญชา ปรุงเป นยารับประทานทําให้ง่วงนอนและอยากอาหาร”
ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ฉบับที 7) พ.ศ. 2562
ดอกกัญชา จัดเป นยาเสพติดให้โทษประเภท 5
พริกแกงเผ็ด ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น
พริกแห้ง ลูกผักชี ยี หร่า ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู ตะไคร้
ข่า พริกไทย เกลือเล็กน้อย ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หัวหอม และต้องมี
ใบโหระพา ใบมะกรูด ใบกะเพรา พริกอ่อน (ที มา : ตําราแม่ครัวหัวป าก์)