Page 2 - ebook ตอนที่ 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที่ 5
P. 2

ตอนที  9  ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที  5








                                ตามหนังสือไม้เทศเมืองไทย ได้กล่าวถึง "การนํากัญชามาปรุง



                 อาหาร ในบางพื นที ใช้ ส่วนดอกของกัญชา นํามาป    งไฟพอเหลืองกรอบ




                  แล้วตําผสมกับน าพริกแกงเผ็ด ปรุงให้คนไข้ที เบื ออาหาร ทําให้คนไข้รับ


                 ประทานอาหารได้มาก โดยไม่รู้ตัว"










































                  “ดอกกัญชา ปรุงเป นยารับประทานทําให้ง่วงนอนและอยากอาหาร”









































                     ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ฉบับที 7) พ.ศ. 2562




                                                     ดอกกัญชา จัดเป นยาเสพติดให้โทษประเภท 5


















































                             พริกแกงเผ็ด ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น



            พริกแห้ง ลูกผักชี ยี หร่า ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ ลูกกระวาน กานพลู ตะไคร้



            ข่า พริกไทย เกลือเล็กน้อย ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หัวหอม และต้องมี



            ใบโหระพา ใบมะกรูด ใบกะเพรา พริกอ่อน   (ที มา : ตําราแม่ครัวหัวป าก์)
   1   2   3   4   5   6