Page 3 - ebook ตอนที่ 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที่ 5
P. 3
"ย้อนรอยแกงปลาไหล ในสมัยรัชกาลที 5
ที นํากัญชามาประกอบอาหาร"
เครื องปรุง ท่านผู้หญิงเปลี ยน ภาสกรวงค์
ตําราแม่ครัวหัวป าก์
พริกแห้งหนัก ๑๐ สลึง เยื อเคยแกงหนัก ๑ บาท น าท่าหนัก ๓๔ บาท
ตะไคร้หนัก ๒ สลึง กระชายหนัก ๑ สลึง พริกอ่อนหนัก ๖ สลึง
ข่าหนัก ๑ เฟ อง ลูกยี หร่าหนัก ๑ สลึง กระชายหนัก ๑ บาท
เกลือหนัก ๑ เฟ อง พริกไทยหนัก ๑ เฟ อง ใบมะกรูดหนัก ๑ เฟ อง
กระเทียมหนัก ๑ บาท ลูกผักชีหนัก ๑ เฟ อง น าตาลหม้อหนัก ๒ สลึง
หอมหนัก ๖ สลึง น ากะทิหนัก ๑๒ บาท ใบโหรพาหนัก ๖ สลึง
ผิวมะกรูดหนัก ๑ เฟ อง เนื อปลาไหลทําแล้วหนัก ๒๐ บาท
รากผักชีหนัก ๑ สลึง น าเคยดีหนัก ๘ สลึง
ใบไม้ที จะปรุงนั นใช้ใบกะเพรา ใบกันชาอ่อน ใบเปราะ ศีร์ษะมะพร้าว ที ยังอ่อนหั นเปน
ชิ นเล็ก ๆ กล้วยไข่ดิบหั นเช่นกัน ดอกกระดังงาฉีกก็ได้ ของเหล่านี สุดแต่ผู้ทําจะชอบปรุง
รับประทาน
วิธีทํา
เอาปลาไหลถูเข้ากับแกลบ ฤๅใบไม้ที คม ๆ จนตัวปลาไหลขาวสอาดแล้วหั นขวาง
เปนชิ นบาง ๆ คลุกกับเลือดปลานั นด้วย ปอกมะพร้าวคั นกะทิแต่หัวข้น ๆ เทลงหม้อตั งบน
ไฟเคี ยวไปจนกะทิแตกมัน จึงเอาเครื องพริกขิงเหล่านั นตําให้เลอียด ผัดลงในกะทิจนหอม
เอาเคยดี แลเนื อปลาไหลที หั นไว้เทลงในพริกขิงที ผัด คนให้เข้ากันแล้วจึงเอาน าท่าผสม
ลงตักลงหม้อขึ นตั งบนไฟพอเดือดดีแล้ว เอาน าตาลเดาะลงนิดหนึ ง ชิมดูจืดเค็มตามชอบ
จึงเอาพริกอ่อนกระชาย ใบมะกรูดผสมลง ชิมดูอีกหนหนึ งตามชอบ ตักลงชามมาตั งให้
รับประทาน
เคล็ดลับภูมิป ญญาไทย
- การปรุงอาหารที มีกัญชา จะมีสมุนไพรรสเผ็ดร้อน
ประกอบด้วยเสมอ
- ใช้เครื องปรุงสมุนไพรจะให้ทั งกลิ นหอมและให้
ประโยชน์ต่อสุขภาพ และการปรุงรสเป นเครื องปรุง
จากธรรมชาติ
- เครื องปรุงที มีสมุนไพรที หลากหลาย จะให้สรรพคุณ
ในการรักษาโรคหรืออาการเจ็บป วยต่าง ๆ ได้