Page 3 - ebook ตอนที่ 9 ย้อนรอยอาหารกัญชา ในสมัยรัชกาลที่ 5
P. 3

"ย้อนรอยแกงปลาไหล ในสมัยรัชกาลที  5






                                                           ที นํากัญชามาประกอบอาหาร"


























                   เครื องปรุง                                                                                                                                                   ท่านผู้หญิงเปลี ยน ภาสกรวงค์



                                                                                                                                                                                          ตําราแม่ครัวหัวป าก์





                  พริกแห้งหนัก ๑๐ สลึง                                                 เยื อเคยแกงหนัก ๑ บาท                                                               น าท่าหนัก ๓๔ บาท



                  ตะไคร้หนัก ๒ สลึง                                                    กระชายหนัก ๑ สลึง                                                                   พริกอ่อนหนัก ๖ สลึง


                  ข่าหนัก ๑ เฟ    อง                                                   ลูกยี หร่าหนัก ๑ สลึง                                                               กระชายหนัก ๑ บาท



                  เกลือหนัก ๑ เฟ    อง                                                 พริกไทยหนัก ๑ เฟ    อง                                                              ใบมะกรูดหนัก ๑ เฟ    อง


                  กระเทียมหนัก ๑ บาท                                                   ลูกผักชีหนัก ๑ เฟ    อง                                                             น าตาลหม้อหนัก ๒ สลึง



                  หอมหนัก ๖ สลึง                                                       น ากะทิหนัก ๑๒ บาท                                                                  ใบโหรพาหนัก ๖ สลึง


                  ผิวมะกรูดหนัก ๑ เฟ    อง                                             เนื อปลาไหลทําแล้วหนัก ๒๐ บาท



                  รากผักชีหนัก ๑ สลึง                                                  น าเคยดีหนัก ๘ สลึง





                          ใบไม้ที จะปรุงนั นใช้ใบกะเพรา ใบกันชาอ่อน ใบเปราะ ศีร์ษะมะพร้าว ที ยังอ่อนหั นเปน



                    ชิ นเล็ก ๆ กล้วยไข่ดิบหั นเช่นกัน ดอกกระดังงาฉีกก็ได้ ของเหล่านี สุดแต่ผู้ทําจะชอบปรุง


                     รับประทาน





                           วิธีทํา




                       เอาปลาไหลถูเข้ากับแกลบ ฤๅใบไม้ที คม ๆ จนตัวปลาไหลขาวสอาดแล้วหั นขวาง



           เปนชิ นบาง ๆ คลุกกับเลือดปลานั นด้วย ปอกมะพร้าวคั นกะทิแต่หัวข้น ๆ เทลงหม้อตั งบน



           ไฟเคี ยวไปจนกะทิแตกมัน จึงเอาเครื องพริกขิงเหล่านั นตําให้เลอียด ผัดลงในกะทิจนหอม



           เอาเคยดี แลเนื อปลาไหลที หั นไว้เทลงในพริกขิงที ผัด คนให้เข้ากันแล้วจึงเอาน าท่าผสม



           ลงตักลงหม้อขึ นตั งบนไฟพอเดือดดีแล้ว เอาน าตาลเดาะลงนิดหนึ ง ชิมดูจืดเค็มตามชอบ


           จึงเอาพริกอ่อนกระชาย ใบมะกรูดผสมลง ชิมดูอีกหนหนึ งตามชอบ ตักลงชามมาตั งให้



            รับประทาน







                 เคล็ดลับภูมิป ญญาไทย






                 - การปรุงอาหารที มีกัญชา จะมีสมุนไพรรสเผ็ดร้อน




                 ประกอบด้วยเสมอ



                 -  ใช้เครื องปรุงสมุนไพรจะให้ทั งกลิ นหอมและให้




                 ประโยชน์ต่อสุขภาพ และการปรุงรสเป นเครื องปรุง




                 จากธรรมชาติ



                 -  เครื องปรุงที มีสมุนไพรที หลากหลาย จะให้สรรพคุณ




                 ในการรักษาโรคหรืออาการเจ็บป วยต่าง ๆ ได้
   1   2   3   4   5   6