Page 47 - J Trad Med 21-1-2566
P. 47
J Thai Trad Alt Med Vol. 21 No. 1 Jan-Apr 2023 27
[1]
ความผิดปกติในการรับสัญญาณประสาทส่วนปลาย การส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาการวิจัยการเกษตร
จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในปี พ.ศ. ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร/ต�ารับสมุนไพร โดยมี
2562 พบว่ามีผู้ป่วยที่ป่วยด้วยสารเคมีก�าจัดศัตรูพืช ผลิตภัณฑ์เป้าหมาย คือ (1) ผลิตภัณฑ์ Nutri-Cos-
จ�านวนมากถึง 6,008 คน คิดเป็น 13.14 คนต่อแสน metic (cosmetics you can eat) จากพืชสมุนไพร
[2]
ประชากร จังหวัดสุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นจังหวัด (2) ต�ารับยาทางการแพทย์ที่มีสารสกัดมาตรฐาน
หนึ่งที่มีอาชีพท�าการเกษตรเป็นหลัก และมีจ�านวน พืชกระท่อมเป็นส่วนประกอบ เช่น ต�ารับยาอมเม็ด
การซื้อสารเคมีประเภทก�าจัดแมลง และสารก�าจัด แข็ง ยาอมเม็ดนิ่มและยาผงแห้ง ต�ารับยาเหน็บทวาร
วัชพืช 15,998,209 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณการสั่ง ต�ารับแผ่นแปะแก้ปวด (3) ได้ข้อมูลที่สนับสนุนข้อ
ซื้อมากที่สุดในเขตสุขภาพที่ 5 (ราชบุรี กาญจนบุรี บ่งใช้ของต�ารับยาห้ารากเพื่อการรักษาและป้องกันโรค
นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม โควิด-19 นอกจากการรักษาในมนุษย์ยังพัฒนาสู่
สมุทรสาคร) โดยมีปริมาณ การสั่งซื้อที่พบมากที่สุด การใช้รักษาในสัตว์ ได้แก่ โรคลัมปี สกิน (4) ได้สาร
ในพื้นที่อ�าเภอบางปลาม้า จ�านวน 204,596 ไร่ คิด สกัดฟ้าทะลายโจรที่มีสารส�าคัญปริมาณสูงในการ
เป็นร้อยละ 17.82 รองลงมาคือ พื้นที่อ�าเภอเมือง ผลิตระดับอุตสาหกรรม รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์
ร้อยละ 15.35 และเมื่อพิจารณาจากผลการคัดกรอง จากสารสกัดฟ้าทะลายโจร เช่น ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่น
reactive paper พบว่า เกษตรกรในจังหวัด ปากผสมสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่สามารถยับยั้ง/ฆ่า
สุพรรณบุรีมีผลเสี่ยงและไม่ปลอดภัยจากสารเคมี เชื้อไวรัสกลุ่ม Influenza virus, Herpes simplex
ทางการเกษตร จ�านวน 2,342 คน ของครอบครัวที่ถือ virus (HSV) [5]
ครองพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด 1,147,715 ไร่ และ ย่านางแดง นับเป็นพืชสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่
[3]
มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี ปลูกได้ง่าย และสามารถเจริญเติบโตเลื้อยพันต้นไม้
จากยอดผู้ป่วยจากสารเคมีก�าจัดศัตรูพืชที่สูง อื่นได้อย่างรวดเร็ว ใบของย่านางแดงมีสีแดง เงามัน
ขึ้น ประกอบกับความส�าคัญในเรื่องของการแก้ไข มีดอกเล็ก ๆ สีเหลือง มีผลขนาดเล็ก กลมรี นิยมน�า
ปัญหาสุขภาพ ปัญหาสาธารณสุขของประเทศ และ ใบ ราก และเถามาใช้เป็นยาพื้นบ้าน การบริโภคใบ
การอนุรักษ์และฟื้นฟูองค์ความรู้การแพทย์แผน ย่านางแดง นิยมน�ามาต�าให้ละเอียดและคั้นเอาแต่น�้า
ไทย ซึ่งถือว่าเป็นองค์ความรู้ของชาติ เป็นมรดก โดยน�้าจากใบย่านางแดงนิยมน�ามาใส่ในอาหารที่มี
ทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา ส่งผลให้เกิดร่าง หน่อไม้ เช่น ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และแกงเปรอะ
ยุทธศาสตร์ปี 2565-2568 เพื่อการยกระดับแพทย์ (แกงลาว) เป็นต้น เพราะน�้าย่านางแดงจะช่วยลดรสขื่น
แผนไทย การแพทย์ทางเลือก สมุนไพร กัญชา และ รสขม ช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของหน่อไม้ ส่วนการ
ภูมิปัญญาไทย ส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรในระบบ บริโภคใบสดไม่นิยม เนื่องจากใบย่านางแดงมีความ
บริการสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งนโยบายและเป้า หนาและหยาบ ไม่นุ่มเหมือนใบพืชชนิดอื่น ประชากร
[6]
[4]
หมายการด�าเนินงานของส�านักงานพัฒนาการวิจัย บางกลุ่มนิยมดื่มน�้าใบย่านางแดง โดยมีรายงานว่า น�้า
การเกษตร (องค์การมหาชน) ปี 2565 ที่มีพันธกิจใน ย่านางแดงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ลดไข้ แก้ปวด