Page 47 - J Trad Med 21-1-2566
P. 47

J Thai Trad Alt Med                                    Vol. 21  No. 1  Jan-Apr  2023  27




                                                   [1]
            ความผิดปกติในการรับสัญญาณประสาทส่วนปลาย     การส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนาการวิจัยการเกษตร
            จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในปี พ.ศ.       ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร/ต�ารับสมุนไพร โดยมี

            2562 พบว่ามีผู้ป่วยที่ป่วยด้วยสารเคมีก�าจัดศัตรูพืช   ผลิตภัณฑ์เป้าหมาย คือ (1) ผลิตภัณฑ์  Nutri-Cos-
            จ�านวนมากถึง 6,008 คน คิดเป็น 13.14 คนต่อแสน  metic (cosmetics you can eat) จากพืชสมุนไพร
                    [2]
            ประชากร  จังหวัดสุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นจังหวัด  (2) ต�ารับยาทางการแพทย์ที่มีสารสกัดมาตรฐาน
            หนึ่งที่มีอาชีพท�าการเกษตรเป็นหลัก และมีจ�านวน  พืชกระท่อมเป็นส่วนประกอบ เช่น ต�ารับยาอมเม็ด
            การซื้อสารเคมีประเภทก�าจัดแมลง และสารก�าจัด  แข็ง ยาอมเม็ดนิ่มและยาผงแห้ง ต�ารับยาเหน็บทวาร
            วัชพืช 15,998,209 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณการสั่ง  ต�ารับแผ่นแปะแก้ปวด (3) ได้ข้อมูลที่สนับสนุนข้อ

            ซื้อมากที่สุดในเขตสุขภาพที่ 5 (ราชบุรี กาญจนบุรี   บ่งใช้ของต�ารับยาห้ารากเพื่อการรักษาและป้องกันโรค
            นครปฐม ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม    โควิด-19 นอกจากการรักษาในมนุษย์ยังพัฒนาสู่
            สมุทรสาคร) โดยมีปริมาณ การสั่งซื้อที่พบมากที่สุด  การใช้รักษาในสัตว์ ได้แก่ โรคลัมปี สกิน (4) ได้สาร

            ในพื้นที่อ�าเภอบางปลาม้า จ�านวน 204,596 ไร่ คิด  สกัดฟ้าทะลายโจรที่มีสารส�าคัญปริมาณสูงในการ
            เป็นร้อยละ 17.82 รองลงมาคือ พื้นที่อ�าเภอเมือง    ผลิตระดับอุตสาหกรรม รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์

            ร้อยละ 15.35 และเมื่อพิจารณาจากผลการคัดกรอง   จากสารสกัดฟ้าทะลายโจร เช่น ผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่น
            reactive paper พบว่า เกษตรกรในจังหวัด       ปากผสมสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่สามารถยับยั้ง/ฆ่า
            สุพรรณบุรีมีผลเสี่ยงและไม่ปลอดภัยจากสารเคมี  เชื้อไวรัสกลุ่ม Influenza virus, Herpes simplex

            ทางการเกษตร จ�านวน 2,342 คน ของครอบครัวที่ถือ  virus (HSV) [5]
            ครองพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด 1,147,715 ไร่ และ     ย่านางแดง นับเป็นพืชสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่

                                 [3]
            มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี                  ปลูกได้ง่าย และสามารถเจริญเติบโตเลื้อยพันต้นไม้
                 จากยอดผู้ป่วยจากสารเคมีก�าจัดศัตรูพืชที่สูง  อื่นได้อย่างรวดเร็ว ใบของย่านางแดงมีสีแดง เงามัน
            ขึ้น ประกอบกับความส�าคัญในเรื่องของการแก้ไข  มีดอกเล็ก ๆ สีเหลือง มีผลขนาดเล็ก กลมรี นิยมน�า

            ปัญหาสุขภาพ ปัญหาสาธารณสุขของประเทศ และ     ใบ ราก และเถามาใช้เป็นยาพื้นบ้าน การบริโภคใบ
            การอนุรักษ์และฟื้นฟูองค์ความรู้การแพทย์แผน  ย่านางแดง นิยมน�ามาต�าให้ละเอียดและคั้นเอาแต่น�้า
            ไทย ซึ่งถือว่าเป็นองค์ความรู้ของชาติ เป็นมรดก  โดยน�้าจากใบย่านางแดงนิยมน�ามาใส่ในอาหารที่มี

            ทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา ส่งผลให้เกิดร่าง  หน่อไม้ เช่น ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และแกงเปรอะ
            ยุทธศาสตร์ปี 2565-2568 เพื่อการยกระดับแพทย์  (แกงลาว) เป็นต้น เพราะน�้าย่านางแดงจะช่วยลดรสขื่น
            แผนไทย การแพทย์ทางเลือก สมุนไพร กัญชา และ   รสขม ช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันของหน่อไม้ ส่วนการ

            ภูมิปัญญาไทย ส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรในระบบ  บริโภคใบสดไม่นิยม เนื่องจากใบย่านางแดงมีความ
            บริการสุขภาพมากขึ้น  อีกทั้งนโยบายและเป้า   หนาและหยาบ ไม่นุ่มเหมือนใบพืชชนิดอื่น  ประชากร
                                                                                       [6]
                               [4]
            หมายการด�าเนินงานของส�านักงานพัฒนาการวิจัย  บางกลุ่มนิยมดื่มน�้าใบย่านางแดง โดยมีรายงานว่า น�้า
            การเกษตร (องค์การมหาชน) ปี 2565 ที่มีพันธกิจใน  ย่านางแดงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ลดไข้ แก้ปวด
   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51   52