วันที่ 1 มิ.ย.2566 นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นประธานเปิดการจัดอบรมหลักสูตรโภชนาศาสตร์ในภูมิปัญญาไทย โดยมี นายสมศักดิ์ กรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย เป็นผู้กล่าวรายงาน ผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วย ผู้ประกอบการร้านอาหาร จำนวน 40 ร้าน วิทยากร เจ้าหน้าที่จากสถาบันการแพทย์แผนไทย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี การจัดอบรมถ่ายทอดหลักสูตรโภชนศาสตร์ในภูมิปัญญาไทยให้กับผู้ประกอบการ ร้านอาหารที่มีศักยภาพ ภายใต้กิจกรรมจัดทำองค์ความรู้และพัฒนาหลักสูตรโภชนศาสตร์ในภูมิปัญญาไทย เพื่อถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการ ร้านอาหาร รองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของประเทศร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีวิทยายากร ดังนี้
1. อาจารย์คมสัน ทินกร ณ อยุธยา และคณะ
2. อาจารย์ฉัตร์วนิชย์ พวงมาลัย และคณะ
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมโภชนาการอาหารไทยเพื่อสุขภาพให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้ตระหนักรับรู้ว่าอาหารไทย มีค่าดุจตำรับยาไทย และได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารไทยที่ถูกต้อง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกิจการอาหารไทย ผลิตภัณฑ์อาหาร และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพไทย ณ ห้องประชุมครัวหมอฉัตร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี การอบรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 2 มิถุนายน 2566