สถานีโทรทัศน์ช่องโมเดิร์นไนน์สัมภาษณ์เรื่อง สมุนไพรในการดูแลสุขภาพช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว
วันที่ 29 ตุลาคม 2558 ที่ห้องรับรองสื่อมวลชน สำนักงานสื่อสารองค์กร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จ.นนทบุรี นางเสาวณีย์ กุลสมบูรณ์ ผอ.กองการแพทย์พื้นบ้านไทย ให้สัมภาษณ์นักข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี เกี่ยวกับประเด็น สมุนไพรดูแลสุขภาพในช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาวขณะนี้ในหลายจังหวัดของประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงปลายฤดูฝนกำลังจะเข้าฤดูหนาว ทำให้ประชาชนบางกลุ่มเจ็บป่วยได้ง่าย อย่างเช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัวบางประเภท ดังนั้นจึงควรทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และทำให้ธาตุที่อยู่ในร่างกายเกิดสมดุล อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันของธาตุ โดยในช่วงนี้คนที่มีธาตุอ่อนแอที่สุด คือ คนที่มีธาตุน้ำและลม เนื่องจากเป็นธาตุที่มีความเย็น จึงจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่นๆทำให้ร่างกาย ต้องการอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย
“ในช่วงนี้ประชาชนทั่วไปควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ด ร้อน และขม เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีความทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยอาหารที่ให้รสชาติดังกล่าว ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกไทย ดีปลี และขมิ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้ความร้อนมีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น หรืออาจจะเป็นอาหารที่ให้รสขม เช่น มะระ สะเดา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น”
สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงฤดูฝนย่างเข้าฤดูหนาว คืออาหารจำพวกที่ให้ความเย็น เช่น หัวปลี ฟัก แฟง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะไปช่วยเพิ่มความเย็นให้กับร่างกาย ส่วนการเลือกดื่มเครื่องดื่มนั้นควรเลือกดื่มสมุนไพร จำพวกชาชงต่างๆ ที่ให้ความร้อน เช่น น้ำขิง ตะไคร้ ตรีผลา และ เห็ดหลินจือ เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น และควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวานในช่วงนี้
ทั้งนี้นายวทัญญู หนูช่วย นักวิชาการแพทย์แผนไทย สำนักงานสื่อสารองค์กร ได้สาธิตเมนูอาหารสมุนไพรที่เหมาะจะรับประทานในช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาว ได้แก่ เมนูยำดอกแคและไก่ผัดขิง เพื่อเป็นเมนูอาหารสุขภาพสำหรับประชาชนที่จะเลือกรับประทานในช่วงฤดูนี้ต่อไป
29 ตุลาคม 2558
ภาพและข้อมูลโดย สำนักงานสื่อสารองค์กร (สสอ.)
|