วันศุกร์ที่ 5 มกราคม 2567 เวลา 09.00 น.นางจิตรา หมีทอง ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการเสริมสร้างความร่วมมือสู่การขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงสาธารณสุข จ.นครสวรรค์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2567 โดยมี นายแพทย์จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วย ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ร่วมในพิธี ทั้งนี้ นางจิตรา ได้มอบนโยบาย ความตอนหนึ่งว่า ขอให้หน่วยงานทุกภาคส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมมือขับเคลื่อนไปด้วยกัน ซึ่งภาระกิจของกระทรวงสาธารณสุขเป็นภารกิจที่สำคัญที่ต้องดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ ในบทบาทที่ต้องดูแล บำบัดรักษา ในส่วนเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคประชาชน และ เอกชน จ.นครสวรรค์ มีความสำคัญที่ต้องมีส่วนขับเคลื่อน โดยมีจุดประสงค์หลัก คือ อยากให้นครสวรรค์ เป็นต้นแบบของการร่วมมือกัน โดยเฉพาะในเรื่องระบบสาธารณสุข ต้องช่วยกัน เพื่อขับเคลื่อน เพื่อให้ประชาชนสุขภาพดี

     ทั้งนี้ ได้เยี่ยมชมบูธนิทรรศการ “การพัฒนาสุขภาพ จ.นครสวรรค์ ในส่วนกลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ได้มีการนำเสนอ เรื่อง Soft power ด้านอาหารแห่งภูมิปัญญา สร้างคุณค่าสมุนไพรไทย นำเสน่ห์อาหารไทยสู่สากล ได้แก่ เมนู บงกชสิเหน่หา และ เมนูบุษยารังสรรค์ ในส่วน เมนู “บงกช สิเหน่หา” ประกอบด้วยสมุนไพร กลีบบัวหลวง รสฝาดหอม สรรพคุณ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เม็ดบัวหลวง รสหวานมัน สรรพคุณ บำรุงหัวใจ หอมแดง รสเผ็ดร้อน สรรพคุณ แก้ไข้ แก้หวัด เนื้อมะนาว รสเปรี้ยว สรรพคุณ ช่วยขับเสมหะ ขิง รสเผ็ดร้อนหวาน สรรพคุณ ขับลม แก้อาเจียน กระเทียม รสเผ็ดร้อน สรรพคุณ ปรับสมดุลในร่างกาย รากบัวหลวง รสหวานมันเย็น สรรพคุณ แก้ร้อนในกระหายน้ำ งาดำ รสมัน สรรพคุณ บำรุงไขข้อ พริก รสเผ็ด สรรพคุณ ช่วยย่อยอาหาร ผิวมะนาว รสขม สรรพคุณ ช่วยขับลม มะม่วง รสเปรี้ยว สรรพคุณ แก้ร้อนในกระหายน้ำ และ เนื้อปลากราย รสจืดมัน สรรพคุณ บำรุงร่างกาย สำหรับ เมนู “บุษยารังสรรค์” ประกอบด้วยสมุนไพร เกสรบัวหลวง รสฝาดหอม สรรพคุณ บำรุงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น แก่นฝาง รสฝาดหวาน สรรพคุณ บำรุงโลหิต รากบัวหลวง รสหวานมันเย็น สรรพคุณ แก้ร้อนในกะหายน้ำและ น้ำมะนาว รสเปรี้ยว สรรพคุณ ช่วยขับเสมหะ ซึ่ง 2 เมนูดังกล่าว ได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดทำอาหารสมุนไพร งานมหกรรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ปีที่ 12 ระดับภาคเหนือ พ.ศ.2563 นอกจากเมนูอาหารสมุนไพร ทั้ง 2 เมนูแล้ว ยังมีการนำเสนอผลงานการรักษาผู้ป่วยด้วยตำรับยาสมุนไพร ในส่วนคลินิกเฉพาะโรค ได้แก่ ยาปรุงเฉพาะรายแก้น้ำเหลืองเสีย โรคสะเก็ดเงิน และยาใช้ภายนอกแก้น้ำเหลืองเสีย โรคสะเก็ดเงิน อีกด้วย จากนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เสวนา “สุขภาพองค์รวม มุมมองใหม่ คนไทยสุขภาพ” โดยนำเสนอในประเด็น มุมมอง “การแพทย์แผนไทยสู่เศรษฐกิจสุขภาพ” เน้นการขับเคลื่อน 4 ภารกิจหลัก ด้านการแพทย์แผนไทยและ การแพทย์ทางเลือก อาทิ นวดไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาหารเป็นยา และ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถทำให้ประเทศไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งมีความสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขในการขับเคลื่อนเรื่องเศรษฐกิจสุขภาพและนักท่องเที่ยวปลอดภัย โดยใช้สุขภาพสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ (Health for Wealth) และหนุนเสริมนโยบายรัฐบาล ที่มุ่งให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้าน MEDICAL AND WELLNESS TOURISM ต่อไป

pr2242-10012567

Pin It
facebook