Page 3 - จุลสารกรมแพทย์แผนไทยฯ ประจำเดือนกันยายน 2562
P. 3

เห็ด  เป็นอ�ห�รเพื่อสุขภ�พ
                          สมุนไพรดูแลหัวใจ                                                                                                                                   ต�มภูมิปัญญ�ก�รแพทย์พื้นบ้�น




                                                                   ภก.ณัฐวุฒิ ปราบภัย
                                                                   ภญ.ศตพร สมเลศ






                                                                                                                                                    เห็ดโคน

                     สถานการณ์ปัจจุบัน โรคที่เกี่ยวกับระบบหัวใจ
               และหลอดเลือดเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ                                                                                                      เห็ดเผาะ (อ่อน)            เห็ดเผาะ (แก่)            เห็ดไข่ห่านขาว
               Non-communicable diseases เป็นโรคที่มีผู้เสียชีวิต                                                                       มนุษย์รู้จักการใช้ประโยชน์จากเห็ดมาช้านาน โดยมี  สรรพคุณ มีรสเย็น หวาน บ�ารุงก�าลัง บ�ารุงรางกาย บ�ารุงธาตุ

               อันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย ซึ่งโรคเหล่านี้                                                                    หลักฐานปรากฏในแหล่งโบราณสถานของประเทศชิลี และมี  แกช�้าใน รักษาโรคกระเพาะ แกอาเจียน เห็ดระโงกขาว หรือ
               ส่วนใหญ่เกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ยงภายนอก เช่น                                                                       หลักฐานเก่าแก่พบการบริโภคเห็ดมาหลายร้อยปีในประเทศจีน  เห็ดไข่ห่านขาว (Amanita princeps Corner & Bas) รูปร่าง/
               ขาดการออกกำาลังกาย สูบบุหรี่ การรับประทานเครื่องดื่ม                                                                โดยระบุว่า เห็ดเป็นอาหารส�าหรับบุคคลชั้นสูง และเป็นแหล่ง  ลักษณะ ดอกเห็ดในระยะอ่อนเป็นก้อนกลมหรือรูปไข่ เมื่อเห็ดบาน
               ที่มีแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะการรับประทานอาหาร                  กระเทียม (Allium sativum L.) เป็นพืชล้มลุก มีล�าต้น       อาหารที่ส�าคัญในฤดูหนาว นอกจากบริโภคเป็นอาหารแล้วยัง  ผิวหมวกเห็ดด้านบนเรียบเป็นมันเงาโค้งนูนคล้ายกระทะคว�่า

               ที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ (junk food) ตัวอย่างเช่น     ใต้ดินเป็นหัวลักษณะกลมแป้น แต่ละหัวประกอบด้วย 6-10 กลีบ         สามารถใช้เป็นยา ในทางการแพทย์แผนไทย เห็ดจัดเป็นสมุนไพร  มีสีขาวนวลหรือน�้าตาลอ่อน เมื่อโตเต็มที่ขอบหมวกเห็ดจะฉีกขาด
               ชานมไข่มุก อาหารผัดทอดต่าง ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้      เปลือกนอกมีเยื่อสีขาวหรือม่วงอมชมพูหุ้มอยู่ 2-4 ชั้น มีข้อมูล   ฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้ช�้าใน บ�ารุงร่างกาย และช่วยให้  ด้านล่างมีครีบหมวกสีขาวเรียงรอบก้านดอก มีปลอกเป็นกระเปาะ
               หากรับประทานต่อเนื่องก็จะส่งผลให้นำ้าหนักตัวเพิ่มขึ้น  จากการศึกษาวิจัยพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เป็นประโยชน์ต่อ       เจริญอาหาร เห็ดบางชนิดมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยลดระดับ  สีขาวที่โคนก้านดอกและมีแหวนเป็นกระโปรงสีขาวอยู่ด้านบน
               ซึ่งจะนำาไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน   หัวใจมากมาย อาทิ ลดระดับไขมันในเลือด และลดการแข็งตัว      ไขมันในเลือดได้                                       มีคุณค่าทางโภชนาการ ชวยกระตุนการท�างานของระบบภูมิคุมกัน

               โรคความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดอุดตัน สำาหรับ      ของเลือด นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ เช่น แก้จุกเสียด               เห็ดมีคุณค่าทางอาหาร คือ มีโปรตีนสูงกว่าในพืชหลายชนิด   มีเกลือแรที่จ�าเป็นตอรางกายสูง แหล่งที่พบ พบเป็นดอกเดี่ยว
               ในประเทศไทยนั้นมีสมุนไพรมากมายที่ช่วยป้องกัน        ลดการอักเสบ ต้านเชื้อจุลชีพ และต้านอนุมูลอิสระ โดยขนาด          และมีข้อดีกว่าโปรตีนจากแหล่งอื่น คือ เห็ดมีเส้นใยสูง มีแร่ธาตุ  กระจัดกระจายหรือเป็นกลุ่มขึ้นชุกชุมบนพื้นดินในป่าโคกที่มี
               หรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด       รับประทานกระเทียมสดที่องค์การอนามัยโลกแนะน�า คือ 2.5            และวิตามินสูง แคลอรี่ต�่า และมีไขมันต�่า (พบเพียงร้อยละ 1-8   ใบไม้ผุเปื่อยทับถมกันอยู่ พบมากตอนต้นฤดูฝนหรือเมื่อฝนทิ้งช่วง
               ที่ยกมาให้ความรู้กันในจุลสารฉบับนี้ คือ กระเทียม    กรัมต่อวัน ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากกระเทียม สามารถ       ของน�้าหนักแห้ง  100 กรัม) เห็ดจึงจัดเป็นอาหารสุขภาพที่ส่งเสริม   แล้วเริ่มตกใหม่ เห็ดเผาะ (Astraeus hygrometricus (Pers.)
                                                                                                                                                                                         Morgan) รูปร่าง/ลักษณะ ในระยะอ่อนมีลักษณะรูปร่างกลม
               และดีบัว                                            หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งมีทั้งในรูปแบบ น�้ามันกระเทียม  ให้มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเห็ดมีทั้งชนิดที่สามารถ
                                                                   สกัดในแคปซูลนิ่ม กระเทียมผงในแคปซูล และกระเทียมอัดเม็ด          รับประทานได้ และชนิดที่รับประทานไม่ได้ (เห็ดพิษ) ดังนั้น   ผิวเรียบ สีขาวหรือมีรอยเปื้อนดินบางส่วน เมื่ออายุมากขึ้นผิว
                                                                                                                                   ควรเลือกรับประทานเห็ดชนิดที่รู้จักดี หรือเห็ดที่ได้จากการ  ด้านนอกจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน�้าตาลอ่อนไปจนเป็นสีน�้าตาลแก่
                                                                                                                                   เพาะเลี้ยง เชื่อกันว่ามีไม่เกินร้อยละ 10 ของเห็ดที่มีอยู่ในโลก   มีเนื้อเยื่อเหนียวและแข็งขึ้น ไม่มีก้านดอก เห็ดเผาะหนังมีเปลือก
                 ดีบัว  (Nelumbo nucifera Gaertn.) ดีบัวจัดเป็นเครื่องยาที่ได้จากต้นอ่อนในเมล็ด                                                                                          2 ชั้น เนื้อเยื่อชั้นนอกสุดจะแตกออกได้ง่ายเมื่อเห็ดมีอายุแก่เต็มที่
           บัวหลวง มีรูปร่างคล้ายสาก ยาว 1-1.5 เซนติเมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ                                                ใบนี้ ซึ่งเห็ดที่รับประทานได้ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่ คือ   รอยแตกยาวลงไปจนถึงฐานรองดอก ท�าให้เปลือกบานออก
                                                                                                                                   1) เห็ดที่ได้จากการเพาะเลี้ยง ที่มีจ�าหน่ายทั้งในตลาดทั่วไปและ
           2 มิลลิเมตร มีใบอ่อน 2 ใบ ใบหนึ่งสั้น อีกใบหนึ่งยาว สีเขียวเข้ม หรือสีเขียวอมเหลือง                                     ห้างสรรพสินค้า เช่น เห็ดฟาง และเห็ดนางฟ้า 2) เห็ดป่าที่เก็บ  เหมือนกลีบดอกไม้หรือแฉกของรัศมีดาว  เห็ดเผาะนิยม
           ปลายใบม้วนเป็นรูปคล้ายลูกศร ต้นอ่อนตรง มีขนาดเล็กมากอยู่ระหว่างใบอ่อนทั้งสอง                                            มาขายในตลาดท้องถิ่นทั่วไป เช่น เห็ดระโงกขาว เห็ดโคน เห็ดเผาะ   รับประทานในระยะที่เห็ดยังอ่อนอยู่ สรรพคุณ บ�ารุงรางกาย
           ยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร โคนต้นสีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองอมเขียว รูปทรงกระบอกยาว                                             เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝนซึ่งชาวบ้านมักเก็บมาขาย  ชูก�าลัง แกช�้าใน
           2-4 มิลลิเมตร เนื้อหนา เปราะ รอยหน้าตัดมีรูเล็ก ๆ จ�านวนมาก ดีบัวไม่มีกลิ่น รสขมจัด                                     และบริโภคมานาน                                              ข้อควรรู้ในการสังเกตเห็ดพิษ เห็ดป่าที่ขึ้นอยู่ใกล้

           มีงานวิจัยระบุว่า ดีบัว มีสรรพคุณ ช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยลด                                             ตัวอย่างเห็ดป่าในประเทศไทยที่รับประทานได้        มูลสัตว์หรือบนมูลสัตว์ รูปร่างคล้ายสมองหรืออานม้า มีสีน�้าตาล
           ความดันโลหิต และช่วยให้นอนหลับ                                                                                                                                                หรือสีสันฉูดฉาด หมวกเห็ดมีสีขาว มีปุ่มปม มีรู ไม่เป็นครีบ
                                                                                                                                        เห็ดโคน (Termitomyces cartilaginous (Berk.)
                                                                                                                                   Heim) รูปร่าง/ลักษณะ เป็นหมวกเห็ดเมื่อยังอ่อน มีลักษณะ  มีวงแหวนใต้หมวก มีปลอกหุ้มโคนหรือเมื่อดอกแก่ มีกลิ่นเอียน
                 คำาเตือน ผู้ที่มีโรคประจ�าตัวที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือดที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือยาอื่น ๆ ควรปรึกษา  โค้งนูนคล้ายทรงกระบอก แล้วค่อยขยายนูนขึ้นคล้ายร่ม ส่วน  หรือกลิ่นค่อนข้างมาก ควรระวังว่าอาจจะเป็นเห็ดพิษ

           แพทย์และเภสัชกรก่อนที่จะรับประทานดีบัวและกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์จากกระเทียม เนื่องจากอาจเสริมฤทธิ์กันจนเป็น               กลางหมวกเห็ดจะนูนแหลมขึ้น สีจะเข้มกว่าขอบหมวกเห็ดมีสี
           อันตรายได้                                                                                                              น�้าตาลปนเทา ใต้หมวกเห็ดมีครีบค่อนข้างห่าง ด้านบนก้านดอก
                 คำาแนะนำา นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกก�าลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน หรือ              มีขนาดใหญ่เรียวเล็กลงสู่โคนก้านดอกที่เป็นกระเปาะ รากเทียม      กฤษณะ คตสุข, ภญ.พนิด� เภ�รอด

           150 นาทีต่อสัปดาห์ ไม่รับประทานอาหารรสจัดเกินไป การควบคุมน�้าหนักให้เหมาะสม การพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การงด              ยาว 2 เซนติเมตร สีน�้าตาลเข้ม พบมากในตอนปลายฤดูฝน
           สูบบุหรี่ ก็จะท�าให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เช่นกัน                                                ช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ขึ้นจากพื้นดินใกล้จอมปลวก
   1   2   3   4