Page 2 - จุลสารกรมแพทย์แผนไทยฯ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562
P. 2
ข้อแนะนำ เกี่ยวกับการรับประทานอาหาร
และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน
1. ไม่ควรรับประทานอาหารต่อเนื่อง 3. ควรรับประทานผักสด เต้าหู้ และ
ตลอดทั้งวัน และรับประทาน ควรรับประทานรสจืด ลดอาหารรสเค็ม
ให้อิ่มเพียง 70 % ตามคัมภีร์ หวงตี้เน่ยจิง “การรับประทานอาหาร
ตามคัมภีร์ หวงตี้เน่ยจิง กล่าวไว้ว่า “หาก รสจัดมากเกินทำให้เกิดโรคได้” ในช่วงเทศกาลตรุษจีน
รับประทานอาหารอิ่มมากเกินไป จะทำร้ายม้ามและ มักจะมีอาหารทะเล เช่น ปลา กุ้งซึ่งมีความมันและกลิ่น
กระเพาะอาหาร” ควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อโดยมี ฉุนคาว ซึ่งทำให้เกิดเสมหะ ท้องผูก ภูมิแพ้ ความร้อนขึ้น
หลักว่า มื้อเช้ารับประทานอาหารที่ดี มื้อกลางวัน ด้านบน ดังนั้นในช่วงเทศกาลจึงควรรับประทานให้น้อย
รับประทานแต่พออิ่ม มื้อเย็นรับประทานให้น้อย และรับประทานผักและเต้าหู้แทน
ในสมัยราชวงศ์ชิง ตามคัมภีร์ หยางเสี่ยวลู่ กล่าวไว้ว่า
“รสอาหารไม่ควรทำร้ายร่างกาย” ช่วงเทศกาลมักมี
อาหารรสเค็มมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือด
และหัวใจ ดังนั้นจึงควรลดปริมาณน้ำมันและเกลือ
เปลี่ยนการปรุงอาหารจากผัดมาเป็นการลวกหรือนึ่งแทน
4. ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
ในปริมาณที่พอเหมาะ และดื่มชา
หลังดื่มแอลกอฮอล์
ในสมัยราชวงศ์ชิง หมอจีนหลี่สือเจิน กล่าวไว้ว่า
หลังมื้ออาหารแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรที่มี “เหล้าก็ถือเป็นยาได้” หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม
สรรพคุณช่วยการย่อย ซึ่งชาที่แนะนำ คือ ชาแดง ดื่มแต่น้อยและพอดีสามารถช่วยขับเคลื่อนชี่และเลือด
เปลือกส้มซานจา ประกอบด้วย ชาแดง 2 กรัม เปลือกส้ม กระตุ้นระบบประสาท และต้านทานความหนาวได้ดี
(陈皮) 9 กรัม และซานจา (山楂) 7 กรัม สรรพคุณช่วย ทั้งยังช่วยให้มีจิตใจเบิกบาน แต่หากดื่มมากเกินไป
การย่อยอาหารจำพวกไขมันและโปรตีน จะทำลายระบบประสาท เลือด กระเพาะอาหาร และเพิ่ม
ความร้อนแก่ร่างกายให้สูงเกินไป
2. ควรควบคุมปริมาณอาหาร ในสมัยราชวงศ์ถัง ตามคัมภีร์ เปิ่นเฉ่าสืออี๋
จำพวกถั่ว กล่าวว่า “ชาสามารถเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ได้”
ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน แม้ว่าอาหาร เช่น ชาเก็กฮวยกระวานขาว ประกอบด้วยดอกเก็กฮวย (菊花)
จำพวกถั่วบางชนิด เช่น ถั่วดำ ถั่ววอลนัทและเกาลัดมี และกระวานขาว (白豆蔻) อย่างละ 6 กรัม มีสรรพคุณ
สรรพคุณช่วยบำรุงไต และช่วยระบบขับถ่ายได้ แต่ควร ช่วยลดอาการเมาค้าง ขับร้อน หรือหากหาชาสมุนไพร
รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยแนะนำให้ ดังกล่าวไม่ได้แนะนำเป็นชาเขียว
รับประทานวันละ 25 กรัม