Page 3 - จุลสารกรมการแพทย์แผนไทย ฉบับประจำเดือนพฤษภาคม 2561
P. 3

“ตรีกฏุก”                                                                                           รสชาติเผ็ดร้อน... ต้องนึกถึง
                                                                                                                                                                                               ว่าด้วยเรื่องสมุนไพร



                                                      ...   ตำารับยาไทยที่ควรใช้ในฤดูฝน                                                                                                               “ขิง”






                                                                                                       พท.วัชร�ภรณ์ นิลเพ็ชร์



                 ฤดูร้อนผ่านไป ฤดูฝน ก็เข้ามาเยือนบางวันก็ฟ้าใส                                                                                                                                                             ภญ.ภรณ์ทิพย์  จันทร์หอม

            บางวันฝนก็กระหนำ่าลงมาแบบไม่ทันตั้งตัว อากาศก็จะเย็นลง
            ความชื้นก็สูง โอกาสจะเจอกับละอองฝนก็มาก อาการหวัด                                                                                                                                   จากงานศึกษาวิจัยที่ผ่านมา พบว่า สารสกัดขิงด้วย
            คัดจมูก ไข้ ไอ ก็ตามมากันเป็นแถว ๆ ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่                                                                                                                          อะซีโตน และขิงผงมีฤทธิ์ขับนำ้าดี ทำาให้ช่วยย่อยอาหาร
            การสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งสำาคัญ                                                                                                                              โดยมีสาร borneol, fenchone, 6 - gingerol และ
            ที่จะป้องกันความไม่สบายได้ ในท�งก�รแพทย์แผนไทย                                                                                                                                  10 - gingerol เป็นสารออกฤทธิ์หลัก แคปซูลที่มีสารสกัด

            กล่าวว่า เมื่อความชื้นมากระทบธาตุลมในร่างกาย จะท�าให้เกิด                                                                                                                       ขิงประกอบอยู่ร้อยละ 10 - 70 ใช้รักษาแผลในกระเพาะ
            โรคเพื่อวาโยธาตุพิการ คือ โรควาตะ หรือโรคลมก�าเริบ ควรใช้                                                                 สมุนไพรที่เป็นทั้งอาหารและยา อยู่คู่คนไทยมาช้านาน     อาหาร ยับยั้งการหลั่งกรด ลดความเป็นกรดตลอดจนยับยั้ง
            ยารสร้อนในการรักษาโรค                                                                                                  ตั้งแต่สมัยโบราณกาล หากกล่าวถึงสรรพคุณแก้คลื่นเหียน      การทำางานของเอนไซม์ pepsin และบรรเทาอาการปวดเกร็ง

                 “ตรีกฏุก” (อ่านว่า ตรี - กะ - ตุก) เป็นตัวยาที่มีรสร้อน                                                           เวียนศีรษะ และแก้ท้องอืด เฟ้อ ได้เป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้น..ขิง..  ในกระเพาะอาหารและลำาไส้ได้ การศึกษาในผู้ป่วยที่เป็นโรค
            ช่วยปรับสมดุลร่างกาย แพทย์แผนไทยใช้เป็นยาปรับธาตุ            จากการศึกษาพบว่า สมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของ                 ขิง (Ginger) มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Zingiber officinale   ไขข้ออักเสบ ข้อเสื่อม และมีอาการผิดปกติทางกล้ามเนื้อ
            หรือปรับระบบภูมิคุ้มกันที่เกี่ยวข้องกับโรคในฤดูฝน พิกัดย�*   ตรีกฏุก เช่น “ขิง” มีฤทธิ์ ร้อน สามารถบรรเทาอาการไอ และ   Roscoe เป็นพืชล้มลุก ขึ้นเป็นกอมีเหง้าใต้ดินเป็นข้อ ๆ    (muscular discomfort) พบว่า เมื่อให้รับประทานขิงผง
            “ตรีกฏุก” คือ ตัวย�ที่มีรสเผ็ดร้อน 3 อย่�ง ประกอบด้วย    อาการหวัดได้ “พริกไทย” และ “ดีปลี” พบว่าสารสกัดชั้น           เนื้อในสีขาวหรือเหลืองอ่อน ในเหง้าของขิงแก่ ประกอบด้วย   ในหลาย ๆ ขนาดเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 2.5 ปี
            เหง้�ขิงแห้ง เมล็ดพริกไทย ดอกดีปลี มีสรรพคุณ แก้วาตะ     เอทานอลของพริกไทยดำาและดีปลีมีฤทธิ์ต้านการแพ้ โดยการ          นำ้ามันหอมระเหย และสารสำาคัญหลายชนิด ซึ่งสารสำาคัญ       พบว่าร้อยละ 75 ของผู้ป่วยโรคข้อมีอาการปวดข้อและ

            เสมหะใช้ปรับสมดุลธาตุ ในร่างกายตามฤดู                    ยับยั้งการหลั่งฮิตตามีน (histamine) และเอนไซม์เบต้า           ที่ทำาให้ขิงมีกลิ่นฉุน รสเผ็ดร้อน และเป็นสารสำาคัญที่มีสรรพคุณ  บวมลดลง และผู้ป่วยทุกรายหายจากอาการปวดกล้ามเนื้อ
                 วิธีก�รปรุงย� “ตรีกฏุก” ด้วยวิธีต้ม นำาเหง้าขิงแห้ง   เฮกโซซามินิเดส (ß - hexosaminidase) ซึ่งสารสำาคัญ           ทางยา ทั้งบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีฤทธิ์ต้านอนุมูล  สำาหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอเมื่อให้รับประทานยาแก้ไอสมุนไพร
            เมล็ดพริกไทย ดอกดีปลี โดยใช้นำ้าหนักของตัวยาเสมอภาค      ที่เป็นสารออกฤทธิ์หลักของสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้  คือ           อิสระ และลดอาการอักเสบ คือ gingerols และ shogaols        ที่มีขิงเป็นส่วนประกอบร่วมกับยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 7 วัน

            หรือเท่ากัน ควรใช้หม้อดินเผา หรือหม้อเคลือบ เติมนำ้าสะอาด   piperine นอกจากนี้มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์ต้านการแพ้ของ           บัญชียาหลักแห่งชาติ ระบุข้อบ่งใช้ของขิงตามองค์ความรู้   พบว่าผู้ป่วยมีอาการไอลดลงได้เร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน
            ให้ท่วมยา ใช้ไฟขนาดปานกลางต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้ว     “ตรีกฏุก” ซึ่งพบว่า มีฤทธิ์ต้านภูมิแพ้ได้จริง ดังนั้นควรสนับสนุน  ดั้งเดิม ว่าใช้เป็นยารักษากลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร   ยาแก้ไอสมุนไพร
            ใช้ไฟอ่อนลง ใช้เวลาต้ม 15 - 20 นาที คอยดูและคนสมำ่าเสมอ   ให้ใช้เป็นยาที่ช่วยปรับธาตุและบำารุงร่างกายในฤดูฝนได้ •      ทั้งยาเดี่ยวและที่เป็นส่วนประกอบของตำารับยา เช่น “ยาธาตุ      อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังการใช้ขิง ได้แก่ ขิงสามารถ
            อย่าให้ไหม้ ส่วนใหญ่จะต้ม  3 เอา 1 (ใส่นำ้า 3 ส่วน ต้มให้เหลือ                                                         บรรจบ” เป็นต้น                                           ยับยั้งการสังเคราะห์ thromboxane จึงควรระมัดระวัง
            นำ้าเพียง 1 ส่วน)                                            *พิกัดย� หมายถึง การกำาหนดตัวยาหรือเครื่องยาตั้งแต่          ขน�ดของขิงในบัญชีย�หลักแห่งช�ติ  ระบุดังนี้           ในผู้ป่วยที่มีปัญหาการตกเลือด มีรายงานพบว่าการให้ขิง

                 ข้อควรระวัง ควรต้มกินเฉพาะวัน ไม่ควรเก็บค้างคืน     2  สิ่งขึ้นไปเป็นหมวดหรือหมู่  รวมเป็นเรียกชื่อเดียวกัน       ฤทธิ์บรรเท�อ�ก�รท้องอืด ขับลม จุกเสียด แน่นท้อง          ในขนาดสูง อาจทำาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการจับตัวของ
            ถ้าเก็บต้องอุ่นทุกวัน                                    เพื่อความสะดวกแก่การจดจำา                                     รับประทานวันละ 2 – 4 กรัม  (แคปซูลละ  250  มก.           เกล็ดเลือด แต่อาหารจะหายไปหลังจากหยุดรับประทาน
                                                                                                                                   รับประทาน 2 - 4 แคปซูล วันละ 4 เวลา) ฤทธิ์บรรเท�         ประมาณ 1 อาทิตย์ และขิงแห้งในขนาดสูง 10 - 14 กรัม

                                                                                                                                   อ�ก�รคลื่นไส้อ�เจียนจ�กก�รเม�รถเม�เรือรับประทาน          อาจเพิ่มระยะเวลาในการแข็งตัวของเลือด ควรระวังในผู้ที่ใช้
                                                                                                                                   วันละ 1 – 2 กรัม (แคปซูลละ 250 มก. รับประทาน             ยาละลายลิ่มเลือด และผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการจับตัวของ
                                                                                                                                   2 - 4 แคปซูล ก่อนเดินทาง) ฤทธิ์บรรเท�อ�ก�รคลื่นไส้       เกล็ดเลือด และไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหานิ่วในถุงนำ้าดี
                                                                                                                                   อ�เจียนหลังผ่�ตัด รับประทานครั้งละ 1 กรัม (แคปซูลละ      เนื่องจากอาจเพิ่มการอุดตันของนิ่วได้
                                                                                                                                   250 มก. รับประทาน 4 แคปซูล) ก่อนการผ่าตัด 1 ชั่วโมง หรือ   ..........ขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีฤทธิ์ยับยั้ง

                                                                                                                                   กรณีที่ต้องการรับประทานขิงสด สามารถใช้ขิงแก่สดขนาด       สารก่อภูมิแพ้ในร่างกาย อย่าลืมดูแลสุขภาพ ในช่วงฤดูฝน
                                                                                                                                   2  หัวแม่มือ หรือนำ้าหนัก 5 กรัม ล้างให้สะอาด ทุบให้แตก   ด้วยการรับประทานขิง....นะ ออเจ้า.............  •
                                                                                                                                   ต้มเอานำ้าดื่มครั้งละ  1/3  ถ้วยแก้ว วันละ  3  ครั้ง  หลังอาหาร

                                                                                                                                   หรือฝานขิงสด 4 - 5 แว่น เคี้ยว หรือ ชงเป็นชาดื่ม วันละ 3 - 4 ครั้ง






         AW                      1-30 May 61-3.indd   2                                                                                                                                                                                  10/5/2561   23:03:19
   1   2   3   4