Page 1 - จุุลสารกรมแพทย์แผนไทยฯ ปีที่3 ฉบับที่ 4 ประจำเดือน เมษายน 2563
P. 1
กรมการแพทย์แผนไทยและ
การแพทย์ทางเลือก
Department of Thai Traditional and Alternative Medicine
ปีที่ 3 ฉบับที่ 4 ประจำเดือน เมษายน 2563 DTAM E - newsletters
ในภาวะที่มีการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19
ประชาชนควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหาร
ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกาย
อย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยไม่จำเป็น
ไม่ไปในที่ชุมชนแออัด (หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากผ้า
ก่อนออกในแหล่งชุมชนทุกครั้ง) กรมการแพทย์แผนไทย
และการแพทย์ทางเลือก ขอแนะนำ ผักผลไม้สมุนไพรที่ช่วยดูแล
สุขภาพของประชาชนให้มีสุขภาพดี มีภูมิต้านทานโรค ดังนี้
นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์
แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่าจากการระบาดใหญ่ นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ
ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประชาชนอาจ
เกิดความวิตกกังวลหรือเครียด แต่หากเราเตรียมความพร้อมใน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
การสร้างเสริมสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็
จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้ กรมการแพทย์
แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงขอแนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน 2) กลุ่มที่มีวิตามินซีและ
สารต้านอนุมูลอิสระสูง 3) กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส จากรายงานการศึกษาการสร้าง
แบบจำลองการจับกันของโครงสร้างสามมิติของสารสำคัญจากสมุนไพรกับตัวรับของไวรัส (โควิด-19) ในทางเดินหายใจและกับโปรตีน
ที่จำเป็นสำหรับการแบ่งตัวของไวรัสด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ : molecular docking ดังนี้
1) ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง ขิง ข่า กระเทียม เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดหอม
เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก
มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม
2) ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา
มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสาร
กลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน
และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย
3) ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรของไทยที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาส
การติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง
หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล; ผักผลไม้ที่มีสาร เฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง
ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า),
กะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์
ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
สำหรับเมนูอาหารไทยที่แนะนำ เช่น เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง พร้อมเอกสารอ้างอิงได้ตาม QR code ข้างล่างนี้
นอกจากนั้น อาหารจำพวกแกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ
และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี สำหรับเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพร
ที่แนะนำคือ น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ นอกจากนี้ อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมา
ปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเพิ่มการรับประทานผักผลไม้สมุนไพรกลุ่มนี้ให้มากขึ้นในระยะนี้