Page 1 - จุุลสารกรมแพทย์แผนไทยฯ ปีที่3 ฉบับที่ 4 ประจำเดือน เมษายน 2563
P. 1

กรมการแพทย์แผนไทยและ


                                                            การแพทย์ทางเลือก




                                         Department of Thai Traditional and Alternative Medicine

                                            ปีที่ 3 ฉบับที่ 4 ประจำเดือน เมษายน 2563  DTAM  E - newsletters



                  ในภาวะที่มีการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19
        ประชาชนควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหาร

        ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกาย
        อย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสเชื้อโรคโดยไม่จำเป็น
        ไม่ไปในที่ชุมชนแออัด (หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากผ้า
        ก่อนออกในแหล่งชุมชนทุกครั้ง)  กรมการแพทย์แผนไทย
        และการแพทย์ทางเลือก ขอแนะนำ ผักผลไม้สมุนไพรที่ช่วยดูแล
        สุขภาพของประชาชนให้มีสุขภาพดี มีภูมิต้านทานโรค ดังนี้
                  นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์
        แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่าจากการระบาดใหญ่                 นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ
        ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้ประชาชนอาจ

        เกิดความวิตกกังวลหรือเครียด แต่หากเราเตรียมความพร้อมใน  อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
        การสร้างเสริมสุขภาพตนเองให้แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็
        จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้ กรมการแพทย์
        แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจึงขอแนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน 2) กลุ่มที่มีวิตามินซีและ
        สารต้านอนุมูลอิสระสูง 3) กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส จากรายงานการศึกษาการสร้าง
        แบบจำลองการจับกันของโครงสร้างสามมิติของสารสำคัญจากสมุนไพรกับตัวรับของไวรัส (โควิด-19) ในทางเดินหายใจและกับโปรตีน
        ที่จำเป็นสำหรับการแบ่งตัวของไวรัสด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ : molecular docking ดังนี้


                                                         1)  ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
                                                            ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง ขิง ข่า กระเทียม เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดหอม
                                                            เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก
                                                             มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม



        2)   ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา
            มะระขี้นก  ฟักข้าว  ผักเชียงดา  คะน้า  มะรุม  ผักแพว  มะขามป้อม  หรือมีสาร
            กลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน
           และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย


                              3)  ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรของไทยที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาส
                                การติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง
                                 หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล; ผักผลไม้ที่มีสาร เฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง
                                 ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า),
                                 กะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

                                                                                            ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
                 สำหรับเมนูอาหารไทยที่แนะนำ เช่น เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง   พร้อมเอกสารอ้างอิงได้ตาม QR code ข้างล่างนี้
       นอกจากนั้น อาหารจำพวกแกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ

       และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี สำหรับเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพร
       ที่แนะนำคือ น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้  นอกจากนี้ อาจนำผักผลไม้ที่แนะนำข้างต้นมา
       ปรุงอาหารอื่นหรือทำเป็นเครื่องดื่ม หรือเพิ่มการรับประทานผักผลไม้สมุนไพรกลุ่มนี้ให้มากขึ้นในระยะนี้
   1   2   3   4